Trang Chủ / Tin tức / Chi tiết tin tức

Âm thầm phục vụ giữa mùa dịch

Mua bán có thể tạm ngưng, họp chợ có thể tạm dừng, song cứu người là việc không thể chờ đợi. Giữa tâm dịch TP.HCM, linh mục Đinh Trần Thanh Tú vẫn miệt mài làm mọi việc có thể để bảo vệ cho tập thể người bệnh ở Mái ấm Naza.

 

“Dịch thì dịch nhưng mà mình vẫn cứ nhận bệnh nhân, miễn là có sàng lọc, bệnh nhân nào không nhiễm COVID-19 như quy định của nhà nước thì mình vẫn nhận về chăm sóc”, cha Tú chia sẻ về việc nhận bệnh của mái ấm trong 4 tháng dịch căng thẳng. Trong thời gian đó, mái ấm đã nhận thêm 5 bệnh nhân mới, và đáng mừng hơn là sau thời gian phong tỏa thì có 3 người đã khỏe hơn và quay về cộng đồng.

 

Không có thân nhân hay ân nhân ghé thăm, khoảng sân Mái ấm Naza yên tĩnh hơn thường

 

Đó là thành quả của những nỗ lực từ cha Tú và các nhân viên để giữ cho mọi người bệnh được khỏe mạnh và không nhiễm COVID-19. “Rất mừng là qua khỏi 4 tháng dịch căng thẳng, không một ai ở Naza bị nhiễm virus. Tạ ơn Chúa”, cha Tú chia sẻ đầy biết ơn.

 

Để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân, cha Tú cho biết mái ấm đã ngừng đón thân nhân thăm bệnh ngay từ khi tình hình dịch bệnh ở thành phố bùng phát. Bệnh nhân ở mái ấm đều là người có bệnh nền nặng, sức đề kháng yếu, nếu nhiễm phải virus thì cơ hội của họ sẽ rất mong manh. “Trong thời gian dịch, mái ấm cố gắng hết sức để không có người ngoài tiếp cận nơi này. Người nhà của bệnh nhân cũng không được đến, dù họ muốn lắm nhưng mái ấm cũng đành xin lỗi vì bảo vệ người bệnh là trên hết”, cha Tú chia sẻ.

 

Nhân viên mái ấm cũng được hạn chế hết mức để tập thể bệnh nhân không phải tiếp xúc với quá nhiều người ngoài. Ngoài linh mục Tú, mái ấm chỉ có 1 điều dưỡng và 1 nhân viên văn phòng để giúp chăm bệnh hoặc đi nhận thuốc ở tổ chống lao và các phòng khám liên quan.

 

Các bệnh nhân khỏe hơn thay phiên nhau phụ các công việc trong mái ấm

 

Nói về vấn đề thuốc men cho bệnh nhân trong 4 tháng phong tỏa, cha Tú cho biết từ khi hệ thống giao hàng bị tạm dừng, cha đã tự tìm đến các phòng dược, chợ thuốc để mua thuốc cho bệnh nhân theo toa bác sĩ đã kê cho từng người. Việc này đôi lúc cũng gặp nhiều khó khăn do việc di chuyển liên quận trong dịch bị hạn chế, mà một vài bệnh nhân thì phải lấy đúng loại thuốc từ phòng khám ở xa mái ấm, có khi phải xuống tận Bình Dương. Song, cha Tú vẫn tìm được cách để sắp xếp, và cũng nhờ sự chủ động đó mà tập thể bệnh nhân vượt qua 4 tháng phong tỏa không bị thiếu bất kỳ loại thuốc nào.

 

Ngoài những chăm lo về thể chất, sức khỏe, mái ấm còn đẩy mạnh các hoạt động tinh thần để bệnh nhân vững tâm trong thời gian phong tỏa. Tuy không tiếp xúc với bên ngoài, nhưng qua radio, tin tức mạng, nhiều người bệnh cũng hoang mang, lo lắng cho mình lẫn người nhà ở xa.

 

Việc cầu nguyện đã trở thành thói quen của các bệnh nhân để giúp họ vũng tâm hơn giữa đại dịch

 

Để giúp họ, cha Tú hướng dẫn các bệnh nhân cầu nguyện vào chiều mỗi ngày. Trong thời khắc khó khăn, củng cố một niềm tin làm điểm tựa tinh thần sẽ giúp các bệnh nhân khuây khỏa hơn. Họ như tìm lại được hy vọng thông qua những buổi cầu nguyện, khiến việc đọc kinh mỗi 3 giờ chiều dần trở thành thói quen thường nhật. Không chỉ đọc kinh, cầu nguyện cho mái ấm, họ cũng gửi gắm lời chúc bình an đến người thân, đến những ai không may bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

 

Những cố gắng âm thầm giữa lòng dịch may mắn thay đã giúp Mái ấm Naza vượt qua 4 tháng phong tỏa bình an. Mai Tâm Family thay mặt Mái ấm Naza xin gửi lời cảm ơn đến các quý ân nhân đã quan tâm và giúp đỡ Naza trong thời gian vừa rồi. Hy vọng những chuyển biến tiếp theo của tình hình dịch COVID-19 sẽ càng tích cực, để cuộc sống sớm trở về bình thường, các bệnh nhân và thân nhân sớm được đoàn tụ!

 

Tin tức liên quan (82)

Nhìn lại một năm đồng hành cùng bệnh nhân hiểm nghèo

Năm 2021 với những diễn biến của dịch Covid-19 khiến nhiều hoạt động xã hội bị đình trệ, nhưng mái ấm Gary - mái nhà chung của những bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo thì luôn rộng mở đón nhận những ai đang cần một chỗ trú chân trên hành trình điều trị. Hãy cùng Gary nhìn lại những điều mái ấm đã làm được trong suốt một năm qua.

Một năm phục vụ bệnh nhân cận kề cửa tử

Kể từ khi thành lập, mái ấm Naza luôn hết lòng chăm sóc bệnh nhân hiểm nghèo giai đoạn cuối không nơi nương tựa. Năm 2021 cũng không ngoại lệ. Trong những ngày cuối cùng của năm cũ, hãy cùng mái ấm nhìn lại những hoạt động ý nghĩa năm vừa qua.

Mong ước của những bệnh nhân hiểm nghèo dịp cuối năm

Hãy cùng mái ấm Gary lắng nghe một vài ước muốn giản đơn của các bệnh nhân hiểm nghèo tại mái ấm nhé.

Gian nan hành trình điều trị ung thư mùa dịch

Dịch bệnh khiến nhiều bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo tại các tỉnh lẻ gặp khó khăn trong việc tiếp cận dịch vụ y tế và phải gián đoạn quá trình điều trị. Điển hình là trường hợp của Cô Huỳnh Thị Nương (Phú Yên).