Trang Chủ / Tin tức / Chi tiết tin tức

Bốn quan niệm sai lầm phổ biến về HIV

 

 

 

Những phát triển khoa học, y khoa ngày nay đã giúp người nhiễm HIV có thể sống một cuộc đời khỏe mạnh chẳng khác gì người bình thường. Chính vì vậy, việc tự trang bị kiến thức về HIV/AIDS ở thời kỳ này còn có vai trò quan trọng để chúng ta có nhận thức đúng đắn, ứng xử phù hợp với người nhiễm, từ đó giúp họ tự tin sống chung với bệnh tật, không phải giấu giếm hay bị kỳ thị nữa.

 

Để bắt đầu hình thành những hiểu biết đúng về căn bệnh này, trước hết chúng ta cần nhận ra và loại bỏ những quan niệm sai lầm vốn có về HIV. Dưới đây 4 quan niệm sai lầm về HIV phổ biến hiện nay.

 

Trái với lo sợ của nhiều người, HIV không lây truyền qua đường nước bọt. Trừ trường hợp người nhiễm có vết thương hở ở miệng hoặc bị chảy máu nướu răng, việc ăn uống chung với họ hoàn toàn không thể khiến bạn bị lây nhiễm HIV.

 

Nhiều người cũng cho rằng vì virus HIV có trong máu nên HIV sẽ bị lây qua đường muỗi đốt. Đây cũng là một quan niệm sai lầm vì thực tế là nồng độ virus qua vết đốt của muỗi quá thấp để có thể truyền bệnh.

 

Nhờ sự phát triển của y học, phụ nữ nhiễm HIV ngày nay hoàn toàn có thể sinh con mà đứa trẻ không bị truyền virus từ mẹ. Theo tài liệu của Bộ y tế về chương trình hành động quốc gia lây truyền HIV từ mẹ sang con, mỗi năm Việt Nam có khoảng 5.000 - 7.000 bà mẹ nhiễm HIV sinh con. Tỷ lệ lây nhiễm chỉ là 2% khi phát hiện sớm và có phác đồ điều trị hiệu quả.

 

Với những gia đình có người chồng nhiễm HIV, những kỹ thuật hỗ trợ sinh sản hiện tại như xử lý tinh trùng, thụ tinh nhân tạo, thụ tinh trong ống nghiệm cũng có thể giúp người vợ lẫn đứa bé không bị truyền bệnh từ chồng.

 

Trên thực tế, virus HIV có nhiều chủng khác biệt, vì vậy hai người nhiễm HIV hoàn toàn có thể lây các loại virus khác cho nhau cũng như các bệnh cơ hội khác nếu không tuân thủ các biện pháp phòng chống HIV. Việc lây nhiễm phức tạp này sẽ khiến việc điều trị cho cả hai người bệnh khó khăn hơn.

 

AIDS là giai đoạn cuối của quá trình nhiễm HIV. Còn một người bị nhiễm HIV là khi kết quả xét nghiệm cho thấy loại virus này có tồn tại trong máu họ.

 

Hiện nay, người nhiễm HIV hoàn toàn có thể kiểm soát và ngăn chặn sự phát triển của virus bằng những phác đồ điều trị phù hợp. Vì thế không phải bệnh nhân nhiễm HIV nào cũng tiến tới giai đoạn AIDS, họ vẫn có thể sống khỏe mạnh bình thường với tuổi thọ chẳng khác người bình thường.

 

Loại bỏ những quan niệm sai lầm này là bước đầu để xây dựng nhận thức đúng đắn hơn về HIV/AIDS, từ đó mới có thể khiến chúng ta cởi mở, cảm thông hơn với người bệnh và có những cách giúp đỡ phù hợp hơn để họ lạc quan sống với căn bệnh của mình.

 

Tin tức liên quan (88)

Healing Night – Risen: Không chỉ sống cho mình mà con sống cho nhau

Tối 27/4, đêm nhạc Healing Night – Risen đã diễn ra đầy ấm cúng tại The Adora Center (Hoàng Văn Thụ) với sự tham gia của hơn 1.000 ân nhân và bạn hữu của Mai Tâm Family.

Nơi thấy ánh sáng niềm vui hy vọng trở lại

“Tụi cô đâu có biết nhau, tại vì phòng khám thân thiện nên mọi người cứ ngồi lại là nói chuyện y hệt người thân vậy đó”. Nếu không nói, chắc ai cũng nghĩ các bệnh nhân ở phòng khám đều biết nhau, vì lúc nào nhìn họ cũng trò chuyện rất thân thiết. Thật ra, chẳng ai quen nhau cả. Sự gần gũi đó chỉ đơn giản là vì họ tìm thấy ở nhau, ở phòng khám sự đồng điệu, chia sẻ cho những khó khăn trong đời sống của mình.

[Phỏng vấn cha Toại] Healing Night - Risen: Trước hết là giúp mỗi người chữa lành cho chính mình

Sau nhiều lần trì hoãn do Covid-19, Healing Night lần 2 sẽ chính thức diễn ra vào tối 27/4/2022 tại The Adora Center (431 Hoàng Văn Thụ, phường 4, quận Tân Bình, TP.HCM) với chủ đề “Risen”

Không có ranh giới cho sự tử tế

Nằm trong khuôn viên nhà thờ Đồng Tiến, nhiều người nghĩ rằng phòng khám Mai Khôi - Đồng Tiến chỉ dành cho những bệnh nhân Công Giáo. Thực tế, mỗi ngày phòng khám vẫn đón tiếp rất nhiều bệnh nhân ngoại đạo đến điều trị. Bà Nguyễn Ngọc Mai và bà Vũ Thị Lan là những bệnh nhân như vậy.

Kết nối và chữa lành với đêm nhạc Healing Night - Risen

Sau mùa dịch dài với nhiều mất mát ly tan, chúng ta hẳn đều có những tâm tư chưa giãi bày, những tổn thương chưa có cơ hội hàn gắn. Đêm nhạc Healing Night - Risen sắp tới sẽ là nơi để chúng ta cùng giúp nhau vượt qua những nỗi đau không lời đó.