Trang Chủ / Tin tức / Chi tiết tin tức

Bệnh nhân HIV giai đoạn cuối phải chịu đựng những gì?

Trong số những bệnh nhân đang chung sống với HIV/AIDS, có người lây nhiễm vì lí do bất cẩn trong sinh hoạt sống, có người vô tình là nạn nhân. Nhưng dù là lý do nào chăng nữa, họ đều phải chịu đựng sự giày vò về thể xác và sự đau đớn về tinh thần mà căn bệnh thế kỷ mang lại.  

 

Trong phòng bệnh của mái ấm Naza, có những bệnh nhân yếu ớt nằm thoi thóp với thân thể gầy gò, vết thương lở loét đã được băng bó, cánh tay gim những mũi kim truyền dịch. Họ là những bệnh nhân đang chống chọi với những hệ lụy của HIV/AIDS.

 

Những bệnh HIV giai đoạn cuối đang điều trị tại Naza

 

HIV (Human Immuno-deficiency Virus) là virus gây suy giảm miễn dịch ở người. Khi hàng rào phòng vệ của cơ thể bị hủy hoại, nó có khả năng gây hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải (AIDS), tạo điều kiện cho một số loại ung thư và nhiễm trùng cơ hội đe dọa đến mạng sống của bệnh nhân. 

 

Linh mục Đinh Trần Thanh Tú (phụ trách mái ấm Naza) cho biết: “Hầu hết các bệnh nhận khi được Naza đón nhận đều đã chuyển qua giai đoạn AIDS với nguy cơ cao mắc những bệnh cơ hội phát sinh như lao, suy thận, suy gan, xơ gan cổ trướng, khiếm thị. Cùng với việc điều trị HIV, chúng tôi phải quan sát cẩn thận những biểu hiện bất thường của người bệnh để nhanh chóng phát hiện biến chứng và chữa trị kịp thời”.

 

Sức khỏe suy kiệt khiến họ gắn liền với giường bệnh

 

Một trong những bệnh nhân nặng nhất tại mái ấm là Anh B. Anh được phát hiện mắc xơ gan cổ trướng với khả năng thải độc và hồi phục của gan gần như không còn. Căn bệnh này khiến bụng anh tích lũy tụ dịch, phình to và gây ra những cơn đau như xé gan ruột.

 

Không chỉ đau đớn về thể xác, những bệnh nhân này thường còn chịu tổn thương rất lớn về tâm cảm, cùng với tâm lý bị ruồng bỏ, tuyệt vọng, buông xuôi. Trước khi về với mái ấm, đa phần bệnh nhân đều đã nếm trải nhiều cay đắng do nạn kỳ thị, có thể từ chính người thân ruồng rẫy, hàng xóm xung quanh, cộng đồng xã hội loại trừ, thậm chí đi thuê phòng trọ riêng ở cũng không được khi bệnh nhân biểu lộ suy yếu không thể tự chăm sóc cho mình.  

 

Sự chăm sóc chu đáo là điều họ mong mỏi nhất

 

Anh T. - một bệnh nhân từng nằm liệt giường vì viêm nang cấp tủy do HIV tâm sự: “Khi bệnh càng ngày càng nặng, tôi bắt đầu khó ăn khó ở, người nhà tỏ ra chán nản, hậu quả của những xung đột đó cuối cùng chỉ có người nằm một chỗ phải chịu đựng”. 

 

Ngay chính người nhà đôi khi cũng không thể chăm sóc chu đáo cho người thân lúc đau bệnh. Nhưng bất chấp mọi trở ngại, suốt hơn 14 năm nay mái ấm Naza cùng với những con người phục vụ nơi đây không nề hà khó khăn vất vả, tận tâm chăm sóc cho những bệnh nhân HIV/AIDs giai đoạn cuối. Biết bao nhiêu người nhờ đó mà đã được xoa dịu, chữa lành. Từ bờ cõi chết, họ trở lại hòa nhập với xã hội trong một hình hài tốt đẹp hơn. 

 

Tin tức liên quan (82)

Nhìn lại một năm đồng hành cùng bệnh nhân hiểm nghèo

Năm 2021 với những diễn biến của dịch Covid-19 khiến nhiều hoạt động xã hội bị đình trệ, nhưng mái ấm Gary - mái nhà chung của những bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo thì luôn rộng mở đón nhận những ai đang cần một chỗ trú chân trên hành trình điều trị. Hãy cùng Gary nhìn lại những điều mái ấm đã làm được trong suốt một năm qua.

Một năm phục vụ bệnh nhân cận kề cửa tử

Kể từ khi thành lập, mái ấm Naza luôn hết lòng chăm sóc bệnh nhân hiểm nghèo giai đoạn cuối không nơi nương tựa. Năm 2021 cũng không ngoại lệ. Trong những ngày cuối cùng của năm cũ, hãy cùng mái ấm nhìn lại những hoạt động ý nghĩa năm vừa qua.

Mong ước của những bệnh nhân hiểm nghèo dịp cuối năm

Hãy cùng mái ấm Gary lắng nghe một vài ước muốn giản đơn của các bệnh nhân hiểm nghèo tại mái ấm nhé.

Gian nan hành trình điều trị ung thư mùa dịch

Dịch bệnh khiến nhiều bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo tại các tỉnh lẻ gặp khó khăn trong việc tiếp cận dịch vụ y tế và phải gián đoạn quá trình điều trị. Điển hình là trường hợp của Cô Huỳnh Thị Nương (Phú Yên).

Âm thầm phục vụ giữa mùa dịch

Mua bán có thể tạm ngưng, họp chợ có thể tạm dừng, song cứu người là việc không thể chờ đợi. Giữa tâm dịch TP.HCM, linh mục Đinh Trần Thanh Tú vẫn miệt mài làm mọi việc có thể để bảo vệ cho tập thể người bệnh ở Mái ấm Naza.