Trang Chủ / Tin tức / Chi tiết tin tức

Mai Tâm Family thay đổi tích cực với mô hình doanh nghiệp xã hội

Từ những cơ sở từ thiện riêng lẻ tự phát với mục đích phục vụ cộng đồng, Mai Tâm Family đã từng bước khắc phục những hạn chế, trở thành một tổ chức xã hội chuyên nghiệp và bền vững. 

 

Bước ngoặt kết nối các cơ sở

 

Các hoạt động thiện nguyện của Mai Tâm Family được khởi đi từ năm 2003, khi linh mục Phương Đình Toại, và tiếp theo là các anh em tu sĩ Dòng Tá Viên Mục Vụ Bệnh Nhân (Dòng Camillo) dấn thân vào công tác chăm sóc người bệnh tại Tổng giáo phận Sài Gòn. Cùng với việc mở rộng hoạt động, mái ấm Mai Tâm và các cơ sở khác của Mai Tâm Family lần lượt hình thành. 

 

Hoạt động khám chữa bệnh tại phòng khám Mai Khôi - Đồng Tiến

 

Mái ấm Mai Tâm được thành lập năm 2005, là nơi đón nhận các bà mẹ và trẻ em chịu ảnh hưởng bởi HIV. Mái ấm Naza được thành lập năm 2007, dành cho bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo và HIV/AIDs giai đoạn cuối không nơi nương tựa. Cùng năm đó, phòng khám Mai Khôi - Đồng Tiến được thành lập, trở thành địa chỉ khám chữa bệnh và phát thuốc từ thiện cho bệnh nhân khó khăn. 

 

Năm 2013 đánh dấu việc mái ấm Gary đi vào hoạt động, trở thành nơi lưu trú cho nhiều bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị ung thư và những bệnh hiểm nghèo khác cần nơi nương tựa. Năm 2014, Mai Tâm Family tiếp nhận thêm phòng khám Đa khoa Nhân đạo Kinh 7 với mục đích khám chữa bệnh cho người dân khó khăn khu vực miền Tây.  

 

Trên hành trình nhiều năm cống hiến, các linh mục, tu sĩ, thiện nguyện viên tại các mái ấm luôn làm việc hết mình vì những đối tượng yếu thế. Nhiều ân nhân đã rộng lòng hỗ trợ để ngày càng có thêm nhiều bệnh nhân hoàn cảnh khó khăn được nâng đỡ. Sự phát triển nhân rộng của các cơ sở là bằng chứng rõ ràng cho thấy những giá trị mà Mai Tâm Family mang đến cho cộng đồng phát sinh hiệu quả và được trân trọng đón nhận. Tuy nhiên, theo đà phát triển, những khó khăn trong công tác vận hành cũng nảy sinh. 

 

Bệnh nhân lưu trú tại mái ấm Gary được hỗ trợ nơi ăn chốn ở và xe đưa rước đến bệnh viện

 

Cụ thể, các mái ấm trước đây có hoạt động, cách tổ chức và vận hành riêng lẻ, dẫn đến những khó khăn trong khâu vận hành chung và kết nối xã hội. Khi chưa là tổ chức, các công việc thường phụ thuộc vào cá nhân. Điều này khiến cho việc duy trì, kế tục và phát triển các giá trị có thể bị gián đoạn khi nhân sự thay đổi. Cùng với đó, sự hoàn thiện và chặt chẽ trong các quy định pháp luật đòi hỏi các cơ sở cần có tư cách pháp nhân để hoạt động từ thiện xã hội công khai và hợp pháp. 

 

“Mọi thứ đều mới, chỉ có tinh thần phục vụ là không đổi”

 

Đã từ lâu, những người điều hành của Mai Tâm Family hiểu “muốn làm việc xã hội phải hòa nhịp với xu thế phát triển của xã hội”. Ngày 12/12/2018, Công ty TNHH DNXH Mai Tâm được thành lập. 

 

“Đó là một quá trình thay đổi lớn, việc vận hành mọi thứ đều mới, chỉ có tinh thần phục vụ là không đổi. Có giấy phép hoạt động, các dự án của Mai Tâm Family được triển khai thuận lợi hơn. Việc xây dựng mô hình doanh nghiệp xã hội tạo nên một quy trình làm việc khoa học và đồng nhất, cho phép vận hành ổn định và tiếp nối dễ dàng. Các kênh truyền thông của Mai Tâm Family như website, fanpage cũng được phát triển và tiếp cận đến nhiều người. Với những ân nhân mong muốn hỗ trợ các mái ấm, việc có tên pháp nhân cụ thể tạo thuận lợi cần có cho việc kết nối, hỗ trợ, giải trình và báo cáo” - Linh mục Trần Văn Phát (đại diện Mai Tâm Family) nói về những lợi ích khi xây dựng mô hình doanh nghiệp xã hội. 


 

Xây dựng doanh nghiệp xã hội mang lại lợi ích trực tiếp cho những đối tượng được Mai Tâm Family hỗ trợ

 

Việc chuyển đổi từ cách làm việc truyền thống sang một mô hình tổ chức mới trong thời gian đầu gặp nhiều khó khăn. Mai Tâm Family may mắn đã nhận được sự giúp đỡ đến từ ASIF Foundation. ASIF Foundation là tổ chức phi chính phủ nước ngoài. Thông qua việc nâng cao năng lực của các tổ chức thiện nguyện, Quỹ ASIF hướng đến mục tiêu xây dựng hệ sinh thái từ thiện chuyên nghiệp và bền vững tại Việt Nam.

 

ASIF đã đứng sau hỗ trợ DNXH Mai Tâm trong việc xây dựng quy trình, phát triển các dự án, tập huấn nâng cao năng lực quản lý, cố vấn về chuyên môn và hỗ trợ hoạt động truyền thông. Để xây dựng DNXH Mai Tâm là một tổ chức xã hội chuyên nghiệp, bền vững, ASIF còn kết nối Mai Tâm với Deloitte- một trong bốn đơn vị kiểm toán nổi tiếng nhất thế giới và là đơn vị kiểm toán hàng đầu tại Việt Nam, đã hoàn thành kiểm toán cho Mai Tâm Family năm 2019 và 2020 vừa qua.

 

Dưới sự hỗ trợ của ASIF, DNXH Mai Tâm đã nâng cao năng lực quản lý và tiếp tục phát triển các hoạt động bác ái xã hội của mình. 

 

Nhìn lại quá trình này, linh mục Trần Văn Phát nhận định đây là quyết định “đúng thời, đúng buổi” khi pháp lý về hoạt động từ thiện ngoài xã hội ngày càng được hoàn thiện và hệ thống chặt chẽ hơn.

 

“Các cha, các thầy Dòng Camillo từ xưa đến giờ chưa biết làm doanh nghiệp xã hội là như thế nào. Các hoạt động bác ái từ thiện của nhà Dòng khởi đầu từ những hoạt động nhỏ, mang tính tự phát. May mắn chúng tôi gặp được anh Cao Tiến Vị (Chủ tịch ASIF Foundation). Anh đã chia sẻ, hỗ trợ và giúp tổ chức cho những hoạt động đó mang tính hệ thống chuyên nghiệp, hiệu quả và dễ dàng kết nối với xã hội hơn” - Linh mục Trần Văn Phát chia sẻ. 

 

Sau 3 năm, ASIF đã và đang đồng hành cùng DNXH Mai Tâm trong các hoạt động, định hướng của mình. Từ nền tảng vững vàng này, Mai Tâm Family đang hướng tới việc xây dựng nhân dạng qua việc phát triển và kết nối các hoạt động bác ái. Tầm nhìn xa của Mai Tâm Family là có thể nhân rộng những hoạt động bác ái xã hội đang có, góp phần tạo nên một xã hội bác ái để ngày càng thêm nhiều bệnh nhân khó khăn có thể được đón nhận và chăm sóc. 


 

Về DNXH Mai Tâm

 

DNXH Mai Tâm là hệ thống các mái ấm, phòng khám từ thiện hướng đến đối tượng là những người có hoàn cảnh khó khăn, bà mẹ đơn thân và trẻ chịu ảnh hưởng bởi HIV/AIDS, người mắc bệnh hiểm nghèo và bệnh nhân AIDS giai đoạn cuối.


 

Tìm hiểu thêm về DNXH Mai Tâm:

 https://www.facebook.com/MaiTamFamily

 

Về ASIF

 

ASIF Foundation là một tổ chức NPO với sứ mệnh giúp những người yếu thế tiếp cận các nguồn lực xã hội và thụ hưởng một cuộc sống tốt đẹp, phát huy những tiềm năng của chính họ để vươn lên.

 

Tìm hiểu thêm về ASIF:

 

Facebook: https://www.facebook.com/ASIF.NPO 

Website: https://asif.foundation/ 

Youtube: https://bitly.com.vn/pvm32w

 

Liên hệ đồng hành qua email: contact@asif.foundation

 

Tin tức liên quan (78)

Âm thầm phục vụ giữa mùa dịch

Mua bán có thể tạm ngưng, họp chợ có thể tạm dừng, song cứu người là việc không thể chờ đợi. Giữa tâm dịch TP.HCM, linh mục Đinh Trần Thanh Tú vẫn miệt mài làm mọi việc có thể để bảo vệ cho tập thể người bệnh ở Mái ấm Naza.

Trở về từ cửa tử

“Cố lên con ơi, nhà mình không có tiền thở máy”. Quằn quại với lá phổi đang khát oxy, anh S. nghe tiếng mẹ gào khóc nức nở bên tai. Anh mở to mắt nhìn mẹ, lồng ngực bỏng rát với những hơi thở đang yếu dần đột nhiên dịu lại.

Mẹ sẽ yêu thương những em nhỏ này như đã yêu con

Sau bao ngày tìm kiếm căn bệnh bí ẩn của con, chị Trần Thị Trầm (tên nhân vật đã được thay đổi) cũng đã có câu trả lời khi cầm trên tay tờ giấy xét nghiệm dương tính HIV. Chị tự hỏi một người sống đàng hoàng, ngay thẳng như mình sao có thể rơi vào tình cảnh này. Riêng câu hỏi ấy mãi tới 13 năm sau chị mới tìm được đáp án.

Mái ấm Mai Tâm tiếp sức cho Bệnh viện Hồi sức Đại học Y Dược

Cuộc sống đã bước vào giai đoạn ‘’bình thường mới’’, nhưng sẽ còn rất lâu nữa mới trở về bình thường cho những người hùng thầm lặng vẫn đang miệt mài ở tuyến đầu. Thao thức trước những hy sinh của họ, Mái ấm Mai Tâm đã có một hành động đẹp nho nhỏ, hy vọng có thể tiếp sức cho các y bác sĩ kiên cường của chúng ta.