Trang Chủ / Tin tức / Chi tiết tin tức

Nơi chung tay của những tấm lòng bác ái

Những hoạt động đầy ý nghĩa của phòng khám Mai Khôi – Đồng Tiến được nhiều người biết như một làn sóng yêu thương lan rộng và thu hút nhiều y bác sĩ, sinh viên y và nhiều tình nguyện tại TP.HCM đến phòng khám. Các bác sĩ tình nguyện ở các bệnh viện lớn như Chợ Rẫy, Từ Dũ, Phạm Ngọc Thạch, đến những sinh viên từ các trường Đại Học Y Dược, Đại Học Y Phạm Ngọc Thạch và Trường Đại Học Hồng Bàng, tất cả đều muốn đồng lòng chia sẻ kiến thức hay phục vụ bằng chuyên môn của mình cho những người bệnh có hoàn cảnh khó khăn.

 

Phòng khám Mai Khôi – Đồng Tiến được thành lập vào năm 2007  tại kênh Như Lộc, quận 3 và chính thức dời về khuôn viên nhà thờ Đồng Tiến, đổi tên thành như hiện tại vào ngày 15/8/2009. Qua thời gian hoạt động, phòng khám đã mở rộng các khoa khám và chữa bệnh: Khoa nội, Khám mắt, Vật lý trị liệu, Y học cổ truyền, Khám phụ khoa và Nha khoa

 

Một kỹ thuật vật liệu tình nguyện đang hướng dẫn người bệnh tập vật lý trị liệu 

 

Phòng khám nhận được sự đóng góp rất nhiều từ các y bác sĩ, đa số đều bước ra từ những bệnh viện lớn tại TP.HCM. Cô Kim Liên là một điều dưỡng đã có 35 năm kinh nghiệm tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, sau khi về hưu, cô tình nguyện đến làm việc ở phòng khám để thỏa tâm nguyện được giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn. Nhờ vào chuyên môn của mình, cô Liên dễ dàng sàng lọc bệnh nhân, cho họ những hướng dẫn phù hợp. Chia sẻ về công việc tại phòng khám, cô Liên cho biết đôi lúc cũng gặp khó khăn khi các người bệnh đến quá đông, ai nấy đều sốt ruột tỏ thái độ khó chịu muốn khám nhanh về sớm, những lúc đó, cô Liên cũng như mọi nhân viên phòng khám khác đều kiên nhẫn giải thích, động viên người bệnh để họ thấu hiểu và mở lòng hơn.

 

Cô Kim Liên đang làm hồ sơ tiếp nhận các bệnh nhân

 

Nói về việc này, linh mục Đỗ Đức Phú (phụ trách phòng khám) cho biết tại đây chưa từng có trường hợp bác sĩ la mắng hay gây căng thẳng cho người bệnh vì toàn bộ nhân viên phòng khám đều là những người thành tâm mong muốn phục vụ. Chính vì đến với phòng khám bằng tâm thế hoàn toàn vô vụ lợi nên các tình nguyện viên lẫn bác sĩ đều gắn bó với Mai Khôi – Đồng Tiến rất lâu. Đã hơn 5 năm liền từ ngày bắt đầu công việc này nhưng cô Liên cho biết vẫn còn muốn tiếp tục đóng góp. “Mình không có của thì mình góp công, tới khi nào mình có của thì mình góp của thêm” – bà Liên dí dỏm chia sẻ.

 

Anh Nguyên Phát, sinh viên y năm 2 chuẩn bị thuốc cho người bệnh một cách vui vẻ

 

Phòng khám còn là nơi để những người bác sĩ tương lai rèn luyện một đức tính hết sức quan trọng đó là tình yêu thương. Anh Trần Nguyên Phát (sinh viên năm 2 trường Y Phạm Ngọc Thạch) chia sẻ về 2 năm làm việc vừa qua tại nhà thuốc phòng khám: “Làm việc tại đây bên cạnh được học hỏi, áp dụng kiến thức của mình còn thấy rất vui vì được phục vụ cho nhiều người bệnh có hoàn cảnh khó khăn”. Anh Phát cũng như các tình nguyện viên hiện còn đang theo học ngành y khác đều cho biết qua thời gian gắn bó cùng Mai Khôi – Đồng Tiến họ biết cách kiên nhẫn hơn khi giao tiếp cùng người bệnh, đặt mình vào vị trí của bệnh nhân để hiểu được nỗi đau của họ, từ đó biết bao dung, biết yêu thương hơn.

 

Dù trông cậy rất nhiều vào các bác sĩ và tình nguyện viên trong việc chăm sóc bệnh nhân, phòng khám Mai Khôi – Đồng tiến vẫn cố gắng đảm bảo việc khám chữa thiện nguyện tại đây không ảnh hưởng đến đời sống cũng như việc làm, việc học của mọi người. Đối với tình nguyện viên, họ có thể linh hoạt sắp xếp thời gian đến phụ giúp ở phòng khám theo thời khóa biểu cá nhân. Riêng với những bác sĩ còn đang công tác ở các bệnh viện, mỗi người chỉ cần đến phòng khám vào 1 ngày trong tuần, áp lực làm việc như vậy sẽ được giảm đi rất nhiều, khiến đội ngũ bác sĩ sẽ có tâm lý thoải mái hơn khi chăm lo cho bệnh nhân. Anh Lê Văn Tâm (bác sĩ phục hồi chức năng) chia sẻ nhờ cách sắp xếp này mà anh luôn cảm thấy hứng khởi khi đến phòng khám, thông qua giúp đỡ cho bà con anh còn lấy lại được nhiều năng lượng tích cực, từ đó khiến anh muốn dành nhiều thời gian để giúp đỡ phòng khám hơn.

 

Bác sĩ Tâm đang điều trị cho người bệnh 

 

Những đóng góp chân thành của đội ngũ bác sĩ và tình nguyện viên tại Mai Khôi – Đồng Tiến là minh chứng rõ ràng nhất cho tình yêu thương vô điều kiện giữa người với người. Việc làm của họ sẽ lan tỏa rộng hơn nữa những giá trị tốt đẹp tại đây và mong sẽ ngày càng thu hút được nhiều những tấm lòng bác ái khác đến chung tay vì một cộng đồng không còn khó khăn, đau khổ.

 

Tin tức liên quan (82)

Nhìn lại một năm đồng hành cùng bệnh nhân hiểm nghèo

Năm 2021 với những diễn biến của dịch Covid-19 khiến nhiều hoạt động xã hội bị đình trệ, nhưng mái ấm Gary - mái nhà chung của những bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo thì luôn rộng mở đón nhận những ai đang cần một chỗ trú chân trên hành trình điều trị. Hãy cùng Gary nhìn lại những điều mái ấm đã làm được trong suốt một năm qua.

Một năm phục vụ bệnh nhân cận kề cửa tử

Kể từ khi thành lập, mái ấm Naza luôn hết lòng chăm sóc bệnh nhân hiểm nghèo giai đoạn cuối không nơi nương tựa. Năm 2021 cũng không ngoại lệ. Trong những ngày cuối cùng của năm cũ, hãy cùng mái ấm nhìn lại những hoạt động ý nghĩa năm vừa qua.

Mong ước của những bệnh nhân hiểm nghèo dịp cuối năm

Hãy cùng mái ấm Gary lắng nghe một vài ước muốn giản đơn của các bệnh nhân hiểm nghèo tại mái ấm nhé.

Gian nan hành trình điều trị ung thư mùa dịch

Dịch bệnh khiến nhiều bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo tại các tỉnh lẻ gặp khó khăn trong việc tiếp cận dịch vụ y tế và phải gián đoạn quá trình điều trị. Điển hình là trường hợp của Cô Huỳnh Thị Nương (Phú Yên).

Âm thầm phục vụ giữa mùa dịch

Mua bán có thể tạm ngưng, họp chợ có thể tạm dừng, song cứu người là việc không thể chờ đợi. Giữa tâm dịch TP.HCM, linh mục Đinh Trần Thanh Tú vẫn miệt mài làm mọi việc có thể để bảo vệ cho tập thể người bệnh ở Mái ấm Naza.