Trang Chủ / Tin tức / Chi tiết tin tức

Phòng khám Mai Khôi - Đồng Tiến gồm những phân khoa nào?

Bắt đầu hoạt động vào năm 2009, Phòng khám Mai Khôi – Đồng Tiến trải qua gần 12 năm phát triển, và không ngừng mở rộng để đáp ứng được mọi nhu cầu của người bệnh nghèo. Từ một phòng khám nhỏ bắt đầu với một khoa khám bệnh, dần dần phát triển cho đến nay Mai Khôi – Đồng Tiến đã có tổng cộng 6 phân khoa cùng nhà thuốc. Phòng khám nội có  khả năng tiếp đón hơn 40 - 80 lượt bệnh nhân, còn phòng Vật lý trị liệu và Y học cổ truyền thì tiếp đón 50 - 90 lượt bệnh nhân trong mỗi buổi chiều làm việc.

 

Trong thời gian mới thành lập, phòng khám chỉ có duy nhất khoa nội, với một bàn tiếp nhận bệnh,  một phòng cho bác sĩ khám bệnh, một phòng nhỏ để phát thuốc. Nhân sự thưa, không đủ hỗ trợ cho việc khám bệnh hay hỗ trợ giúp bệnh nhân. Hơn thế nữa, phòng khám không đủ các loại thuốc để cấp đầy đủ theo đơn bác sĩ kê toa cho người bệnh. Nhưng càng ngày với sự giúp đỡ của các ân nhân cùng các  tình nguyện viên, đã chung tay với phòng khám giúp lần lượt mở rộng các phân khoa.

 

Hiện tại, phòng khám Mai Khôi có 2 phòng khám nội, 1 phòng vật lý trị liệu và y học cổ truyền, 1 phòng khám tư vấn phụ khoa, 1 phòng khám mắt, 1 phòng nha khoa,  và 1 nhà thuốc.

 

 

 

Khám nội

Được mở vào năm 2009, phòng khám nội một trong những nơi khám có nhiều bệnh nhân nghèo đến. Khoa khám nội này có hai phòng cho hai bác sĩ khám bệnh, có gường khám; đèn đọc phim XQ; có máy đo điện tim; có máy thử đường huyết khi được chỉ định. Hơn thế nữa,  việc sử dụng phần mềm hỗ trợ các bác sĩ trong quá trình kê toa thuốc cho người bệnh nhanh chóng, nên mỗi ngày  phòng khám giúp giải quyết những bệnh nhân nghèo không có điều kiện đến bệnh viện hay  không có bảo hiểm y tế, không mất nhiều thời gian. Đồng thời giải quyết được cho nhiều người bệnh từ các đoàn ở các tỉnh đến điều trị.

 

Vật lý trị liệu và Y học cổ truyền

Cả 2 phân khoa đều được mở vào tháng 2 năm 2014 để đáp ứng nhu cầu của nhiều người, đặc biệt người cao tuổi có vấn đề về cơ xương khớp, hay thiếu vận động.  Ngày nay, bệnh tai biến càng xuất hiện nhiều, cần có một không gian tập hay điều trị  phải thường xuyên mỗi ngày, cũng như cần có địa điểm phòng tập thuận lợi cho việc đi lại, nên hai phân khoa trên được mở ra để đáp lại nhu cầu đó. Bằng nhiều phương thức điều trị như: nhúng sáp, chiếu hồng ngoại, điện xung, siêu âm trị liệu, kéo giãn cột sống, máy nén ép trị liệu và diện chẩn hay châm cứu giúp người bệnh kết hợp điều trị thêm hiệu quả.

 

Phòng Phụ khoa

Phòng khám phụ khoa được thành lập vào tháng 7 năm 2014, mục đích tư vấn cho các bạn  trẻ “lỡ lầm” hay tư vấn cho các mẹ mang thai có ý định bỏ con. Cũng như  giúp những người mẹ có hoàn cảnh khó khăn nhận được sự chữa trị cũng như tư vấn tốt nhất về sức khỏe sinh sản. Hơn thế nữa, phòng khám còn chuyển gửi những người cần làm xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung.

 

Khám mắt

Phòng khám mắt được mở vào tháng 8 năm 2014 để đáp ứng nhu cầu của những người cao tuổi, bởi vì cơ thể già đi kéo theo sự lão hóa là điều không thể tránh khỏi. Mắt không phải bộ phận ngoại lệ, càng về già đôi mắt không chỉ suy yếu thị lực, mà còn gia tăng nguy cơ mắc các bệnh về mắt, nên phòng khám mắt đã mở ra để đáp lại nhu cầu bệnh mắt cho những người cao tuổi. Đồng thời phòng khám mắt cũng giúp cho người lao động khó khăn bị giảm sút thị lực, ảnh hưởng đến chất lượng sống lẫn việc mưu sinh, cũng như chuyển gửi người bệnh được chỉ định mổ mắt cườm khô (đục thủy tinh thể)...

 

 

Nha khoa

Phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được thành lập vào tháng 01 năm 2015, như đáp lại nhu cầu  bệnh sâu răng hay đau răng  được xem như bệnh thời đại, mà những người nghèo không quan tâm đến. Thời gian đầu phòng khám chỉ có một ghế nha, sau khi thấy được ích lợi hàm răng trắng khỏe nơi người bệnh, nhiều ân nhân đã giúp để phòng khám có thêm ghế nha thứ 2. Phòng  khám giúp tất cả mọi người đặc biệt những người không có điều kiện đến bệnh viện được chữa trị miễn phí. Các hình thức phòng khám giúp cho người bệnh có vấn đề về răng như: được khám răng, được cạo vôi răng, được nhổ, được lấy tủy sống và được trám răng miễn phí. Một số trường hợp đặc biệt,  phòng khám còn hỗ trợ người bệnh phục hình răng thẩm mỹ hay làm hàm giả để chất lượng cuộc sống của họ không bị sụt giảm. 

 

Nhà Thuốc Mai Khôi 

Phòng khám thành lập Nhà Thuốc Mai Khôi vào tháng 7 năm 2019, đạt được các yêu cầu tiêu chuẩn quy định GPP (Good Pharmacy Practice) hay “Thực hành tốt nhà thuốc” có nghĩa là thực hành nghề nghiệp, đạo đức và chuyên môn của dược sĩ. Đồng thời, nhà thuốc Mai Khôi  luôn phân phát thuốc có chất lượng, bảo quản hạn sử dụng thuốc và luôn ghi rõ tên thuốc liều lượng thuốc và hướng dẫn người bệnh sử dụng thuốc.

 

Ngoài ra, phòng khám Mai Khôi - Đồng Tiến còn có xe cứu thương chuyên dụng để phục vụ vận chuyển bệnh nhân nghèo được ra viện hay được bệnh viện trả về gia đình trong các quận, huyện trong TP. HCM hay đi về các tỉnh. Phòng khám Mai Khôi - Đồng Tiến làm việc từ 16h – 19h, từ Thứ 2 – Thứ 6 hàng tuầ,n tại khuôn viên Nhà thờ Đồng Tiến, số 54 Thành Thái, P.12, Q.10, TP.HCM.

 

Tin tức liên quan (82)

Nhìn lại một năm đồng hành cùng bệnh nhân hiểm nghèo

Năm 2021 với những diễn biến của dịch Covid-19 khiến nhiều hoạt động xã hội bị đình trệ, nhưng mái ấm Gary - mái nhà chung của những bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo thì luôn rộng mở đón nhận những ai đang cần một chỗ trú chân trên hành trình điều trị. Hãy cùng Gary nhìn lại những điều mái ấm đã làm được trong suốt một năm qua.

Một năm phục vụ bệnh nhân cận kề cửa tử

Kể từ khi thành lập, mái ấm Naza luôn hết lòng chăm sóc bệnh nhân hiểm nghèo giai đoạn cuối không nơi nương tựa. Năm 2021 cũng không ngoại lệ. Trong những ngày cuối cùng của năm cũ, hãy cùng mái ấm nhìn lại những hoạt động ý nghĩa năm vừa qua.

Mong ước của những bệnh nhân hiểm nghèo dịp cuối năm

Hãy cùng mái ấm Gary lắng nghe một vài ước muốn giản đơn của các bệnh nhân hiểm nghèo tại mái ấm nhé.

Gian nan hành trình điều trị ung thư mùa dịch

Dịch bệnh khiến nhiều bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo tại các tỉnh lẻ gặp khó khăn trong việc tiếp cận dịch vụ y tế và phải gián đoạn quá trình điều trị. Điển hình là trường hợp của Cô Huỳnh Thị Nương (Phú Yên).

Âm thầm phục vụ giữa mùa dịch

Mua bán có thể tạm ngưng, họp chợ có thể tạm dừng, song cứu người là việc không thể chờ đợi. Giữa tâm dịch TP.HCM, linh mục Đinh Trần Thanh Tú vẫn miệt mài làm mọi việc có thể để bảo vệ cho tập thể người bệnh ở Mái ấm Naza.