Trang Chủ / Tin tức / Chi tiết tin tức

Tầm quan trọng của thuốc ARV trong điều trị HIV

Nếu được tiếp nhận điều trị bằng thuốc ARV sớm, bệnh nhân HIV hoàn toàn có thể chung sống với HIV như một căn bệnh mãn tính và có thể có tuổi thọ gần như người bình thường.

 

Thuốc ARV (Antiretroviral Drugs) là tên gọi chung của các loại thuốc kháng virus. Chúng ức chế sự phát triển của virus bao gồm cả HIV, duy trì tải lượng virus HIV trong máu dưới ngưỡng phát hiện (dưới 200 bản sao/ml máu).

 

Thuốc ARV được kết hợp thành nhiều nhóm khác nhau, theo phác đồ tùy tình hình sức khỏe, chủng virus và khả năng đáp ứng thuốc của người bệnh. Mỗi nhóm thường gồm 3 loại thuốc. Ba phác đồ phổ biến nhất theo hướng dẫn của Bộ Y tế là: Tenofovir (TDF) + Lamivudine (3TC) + Efavirenz (EFV), Zidovudine (AZT) + lamivudine (3TC) + Efavirenz (EFV), và Tenofovir (TDF) + Lamivudine (3TC) + Dolutegravir (DTG).

 

Những loại thuốc ARV phổ biến nhất trong điều trị HIV hiện nay. 

Nguồn ảnh: Theconversation.com

 

Nhờ tác dụng ức chế sự nhân bản của virus HIV, thuốc ARV giảm thiểu tối đa nguy cơ lây nhiễm HIV trong cộng đồng, lây nhiễm từ mẹ sang con. Theo Cục Phòng Chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), tại Việt Nam, 91,5% số người điều trị ARV đều có tải lượng HIV dưới ngưỡng phát hiện, tức không có khả năng lây nhiễm sang bạn tình khi quan hệ tình dục. Cũng theo tài liệu của Bộ Y tế về chương trình hành động quốc gia giảm lây truyền HIV từ mẹ sang con, tỷ lệ trẻ em sinh ra bị nhiễm HIV từ mẹ chỉ là 2% khi áp dụng phác đồ điều trị ARV từ đầu. 

 

Việc điều trị ARV kịp thời có vai trò vô cùng quan trọng trong việc ngăn chặn bệnh tiến triển sang giai đoạn AIDS, giúp người bệnh tránh khỏi những căn bệnh do suy giảm miễn dịch như lao, nhiễm trùng, ung thư… và giảm thiểu nguy cơ tử vong. 

 

Bên cạnh đó, điều trị ARV sớm còn mang đến cho người bệnh chất lượng sống tốt hơn, có đủ sức khỏe để lao động, hòa nhập với cộng đồng và có thể chung sống lành mạnh với HIV đến cuối đời thay vì chỉ sống được 5-10 năm như trước đây. 

 

Hiện nay, HIV vẫn là căn bệnh chưa có thuốc chữa trị dứt điểm. Vì thế điều trị ARV được xem là phương pháp điều trị đặc hiệu, chi phí rẻ và dễ tiếp cận nhất. Bệnh nhân HIV có thẻ bảo hiểm y tế được khám chữa bệnh và nhận thuốc ARV theo chế độ bảo hiểm tại hơn 400 cơ sở y tế trên khắp cả nước. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể điều trị miễn phí nhờ các dự án xã hội và các tổ chức phi chính phủ liên kết với hệ thống điều trị ARV của nhà nước. Tại mái ấm Naza và mái ấm Mai Tâm, phác đồ điều trị ARV được thực hiện khoa học, nghiêm ngặt và mang lại hiệu quả rõ rệt. 

 

Đến năm 2030, Việt Nam đặt mục tiêu chấm dứt dịch bệnh HIV/AIDS. Những giải pháp cung ứng thuốc ARV liên tục để người bệnh không gián đoạn điều trị đang được đẩy mạnh, hướng tới tương lai không có thêm ca nhiễm mới, tất cả bệnh nhân đều có kỹ năng sống chung với bệnh, phòng ngừa lây nhiễm hiệu quả và có thể tái hòa nhập với cộng đồng. 

 

Tin tức liên quan (44)

Chốn cưu mang bệnh nhân nghèo ở TPHCM

“Thế cô có muốn về Mái ấm Gary không? Ở mái ấm sướng lắm, như khách sạn vậy đó” - tại Bệnh viện Ung Bướu, mọi người vẫn thường giới thiệu với nhau như vậy về một mái ấm chuyên hỗ trợ nơi ăn chốn ở miễn phí cho những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Khẳng định phẩm giá cho phụ nữ sống chung với HIV

Từ những hỗ trợ dành cho các chị, các mẹ sống chung với HIV/AIDS, mái ấm Mai Tâm đang nỗ lực giúp họ phục hồi niềm tin, nâng cao phẩm giá và tái hòa nhập xã hội.

Ba hoạt động chăm sóc chính cho người bệnh ở Naza

Người nhiễm HIV/AIDS và lao giai đoạn cuối tại Naza sẽ nhận được sự chăm sóc nhiều mặt để giảm nhẹ cơn đau thể xác lẫn tâm hồn của họ. Những bệnh nhân tại đây đa phần đều là người vô gia cư hoặc bị gia đình ruồng bỏ. Đến với Naza, họ được cung cấp nơi ở, hỗ trợ điều trị y tế và chế độ dinh dưỡng phù hợp để tăng sức khỏe trước các bệnh cơ hội. Ngoài ra, mái ấm cũng có các biện pháp củng cố tâm lý, động viên tinh thần để người bệnh lạc quan, thanh thản hơn trong những ngày cuối đời.

Cần làm gì khi có người thân mắc bệnh ung thư?

Ung thư là căn bệnh gây nên nhiều đau đớn về cả thể chất và tinh thần đối với người bệnh. Vì vậy, việc chăm sóc người thân mắc phải căn bệnh này đòi hỏi phải có sự chuẩn bị về kiến thức và tâm lý. Dưới đây là những điều người nhà cần lưu tâm khi gia đình có bệnh nhân ung thư.

Phòng khám Nhân đạo Kinh 7 sàng lọc nghiêm ngặt bệnh nhân, người nuôi bệnh để phòng dịch Covid-19

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang bùng phát mạnh, Phòng khám Đa khoa Nhân đạo Kinh 7 đã triển khai nhiều biện pháp sàng lọc người bệnh để đảm bảo an toàn cho bà con đến khám bệnh, chữa bệnh cũng như đội ngũ nhân viên y tế tại Kinh 7. Trong thời gian này, phòng khám cũng chỉ tiếp nhận bệnh nhân ở ngay tại địa phương vì việc di chuyển giữa các vùng đã bị hạn chế. Tuy vậy, công tác sàng lọc vẫn được siết chặt và thực hiện nghiêm túc.