Trang Chủ / Tin tức / Chi tiết tin tức

“Tàn mà không phế” – Những tình nguyện viên đặc biệt tại Mái ấm Naza

 

Một trong những giá trị tốt đẹp mà Mái ấm Naza làm được đó là khơi gợi ở người bệnh sự khao khát muốn cống hiến và giúp đỡ ngược lại cho những bệnh nhân khác. Ở đây có những người tuy phải chịu thương tật vĩnh viễn từ biến chứng của HIV/AIDS nhưng họ vẫn vui vẻ nguyện dành hết những ngày còn khỏe mạnh của mình để phục vụ theo tinh thần và sứ mệnh của mái ấm.

 

“Tàn mà không phế” là cụm từ được linh mục Đinh Trần Thanh Tú (phụ trách mái ấm) dùng khi tâm đắc nói về các bệnh nhân cũ nay là tình nguyện viên của Naza. Linh mục Tú cho biết gọi như vậy là vì có những người dù không còn có thể đi đứng hay sinh hoạt bình thường nhưng họ vẫn hết lòng chăm lo cho các bệnh nhân và phụ giúp công việc của mái ấm. Lí do những người này muốn dành khoảng đời còn lại cho sứ mệnh của Naza là vì họ muốn giúp những bệnh nhân khác cũng ra khỏi được đáy vực tuyệt vọng và có được sự thanh thản như mình.

 

Anh T., một trong những tình nguyện viên “kỳ cựu” của mái ấm 

 

Một trong những tình nguyện viên đặc biệt đó là anh T. Vì biến chứng của HIV, anh bị liệt cả hai chân, có những ngày nằm đau đớn trên giường bệnh mà anh nghĩ rằng cuộc đời của mình chỉ còn có vậy. Thế nhưng sau 2 năm được săn sóc ở Naza, anh T. đã có thể tự di chuyển bằng xe đẩy, tự sinh hoạt mà không cần giúp đỡ. Hai năm được Naza bảo bọc và chữa lành  khiến anh nhận ra ý nghĩa lớn lao đằng sau hoạt động chăm sóc sức khỏe của mái ấm. Khi đã có thể tái hòa nhập cộng đồng, anh T. chủ động xin phép linh mục Tú để được ở lại mái ấm phục vụ.

 

Anh T. đang giúp trông một người bệnh lớn tuổi 

 

Anh T. cho biết ngay cả vào dịp lễ lớn như Tết thì thời gian anh ở mái ấm luôn nhiều hơn ở nhà vì có những người bệnh luôn cần được chăm sóc. Hằng ngày, anh giúp họ tắm rửa, làm vệ sinh, thay tã, cho các bệnh nhân yếu ăn. Từ trải nghiệm của chính mình, anh T. rất tâm lý khi đối xử với người bệnh, không bao giờ tỏ thái độ khó chịu mà luôn kiên nhẫn khuyên nhủ để bệnh nhân thay đổi dần. Anh T. chia sẻ vì bản thân cũng đã từng trải qua những khó khăn tương tự nên anh hiểu tầm quan trọng của việc tạo cho bệnh nhân cảm giác được động viên, có như vậy họ mới cảm thấy vơi bớt những đau đớn về thể xác lẫn tinh thần và chú tâm điều trị. Anh T. đến với Naza khi mái ấm vẫn còn trong giai đoạn rất khó khăn khi bệnh nhân chưa có được điều kiện chăm sóc tốt nhất, nên giờ đây anh quyết tâm giúp người bệnh bằng hết khả năng để họ được thanh thản trong thời gian còn lại.

 

Ngoài chăm sóc người bệnh, anh T. còn là đầu bếp chính của mái ấm 

 

Ngoài anh T. còn có ông H., một bệnh nhân lớn tuổi cũng có tiến triển tốt trong quá trình điều trị nên đã chủ động cùng các nhân viên mái ấm chăm sóc cho người nào còn yếu. Ông H. cho hay chăm sóc người bệnh cũng gặp nhiều cản trở do những người mới đến thường có tinh thần không ổn định, không chịu hợp tác, gây khó khăn khi ông giúp họ làm vệ sinh hay thay tã. Tuy nhiên cũng nhờ sự kiên nhẫn khuyên nhủ mà các bệnh nhân được ông H. giúp cũng phấn chấn trở lại. Cũng vì chịu nhiều biến chứng từ HIV/AIDs mà khả năng đi lại lẫn trò chuyện của ông H. gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên ông luôn tươi cười, cố gắng bắt chuyện với các bệnh nhân khác để giúp họ lạc quan hơn. So với anh T., ông H. mới đến với Naza gần đây nhưng việc điều trị và hồi phục tiến triển nhanh chóng nhờ được sự động viên của các nhân viên và bệnh nhân khác.

 

Ông H. trò chuyện cùng mọi người tại Naza 

 

Và vẫn còn những tình nguyện viên đặc biệt khác, những người “tàn mà không phế” đang nỗ lực hết sức mình cho sứ mệnh đầy ý nghĩa của Naza. Có thể thấy, tuy đã chạm đáy tuyệt vọng nhưng con người vẫn có thể nhận ra những bài học quý giá, từ đó có thể thay đổi và quay lại giúp những người khác cũng được chữa lành như mình. Mái ấm Naza là nơi giúp con người nhận ra những bài học đó, thông qua phương tiện là sẻ chia yêu thương, bởi chỉ có yêu thương mới có thể chữa lành được tận căn đau khổ và làm con người phục hồi được niềm tin vào cuộc sống.

 

 

 

Tin tức liên quan (44)

Chốn cưu mang bệnh nhân nghèo ở TPHCM

“Thế cô có muốn về Mái ấm Gary không? Ở mái ấm sướng lắm, như khách sạn vậy đó” - tại Bệnh viện Ung Bướu, mọi người vẫn thường giới thiệu với nhau như vậy về một mái ấm chuyên hỗ trợ nơi ăn chốn ở miễn phí cho những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Khẳng định phẩm giá cho phụ nữ sống chung với HIV

Từ những hỗ trợ dành cho các chị, các mẹ sống chung với HIV/AIDS, mái ấm Mai Tâm đang nỗ lực giúp họ phục hồi niềm tin, nâng cao phẩm giá và tái hòa nhập xã hội.

Ba hoạt động chăm sóc chính cho người bệnh ở Naza

Người nhiễm HIV/AIDS và lao giai đoạn cuối tại Naza sẽ nhận được sự chăm sóc nhiều mặt để giảm nhẹ cơn đau thể xác lẫn tâm hồn của họ. Những bệnh nhân tại đây đa phần đều là người vô gia cư hoặc bị gia đình ruồng bỏ. Đến với Naza, họ được cung cấp nơi ở, hỗ trợ điều trị y tế và chế độ dinh dưỡng phù hợp để tăng sức khỏe trước các bệnh cơ hội. Ngoài ra, mái ấm cũng có các biện pháp củng cố tâm lý, động viên tinh thần để người bệnh lạc quan, thanh thản hơn trong những ngày cuối đời.

Cần làm gì khi có người thân mắc bệnh ung thư?

Ung thư là căn bệnh gây nên nhiều đau đớn về cả thể chất và tinh thần đối với người bệnh. Vì vậy, việc chăm sóc người thân mắc phải căn bệnh này đòi hỏi phải có sự chuẩn bị về kiến thức và tâm lý. Dưới đây là những điều người nhà cần lưu tâm khi gia đình có bệnh nhân ung thư.

Phòng khám Nhân đạo Kinh 7 sàng lọc nghiêm ngặt bệnh nhân, người nuôi bệnh để phòng dịch Covid-19

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang bùng phát mạnh, Phòng khám Đa khoa Nhân đạo Kinh 7 đã triển khai nhiều biện pháp sàng lọc người bệnh để đảm bảo an toàn cho bà con đến khám bệnh, chữa bệnh cũng như đội ngũ nhân viên y tế tại Kinh 7. Trong thời gian này, phòng khám cũng chỉ tiếp nhận bệnh nhân ở ngay tại địa phương vì việc di chuyển giữa các vùng đã bị hạn chế. Tuy vậy, công tác sàng lọc vẫn được siết chặt và thực hiện nghiêm túc.