Trang Chủ / Tin tức / Chi tiết tin tức

“Vitamin” tinh thần cho người mắc bệnh hiểm nghèo

Hiểu được sức mạnh tinh thần trong việc chiến thắng bệnh tật, mái ấm Gary luôn cố gắng mang đến cho bệnh nhân không gian sống vui vẻ, thoải mái. Ngoài những tiện nghi về vật chất, mỗi người bệnh đến lưu trú tại mái ấm đều được chào đón như một người thân trong gia đình với tất cả sự niềm nở, ân cần. 

 

Không gian sinh hoạt đầm ấm tại mái ấm Gary

 

Các cha, các thầy và tình nguyện viên tại mái ấm thường xuyên trò chuyện với bệnh nhân và người nhà để thấu hiểu hoàn cảnh, giúp họ giải toả khúc mắc, chấp nhận thực tại và lạc quan đón nhận những điều sắp tới. 

 

Là những người cùng chung cảnh ngộ, những bệnh nhân sống trong mái ấm cũng học cách san sẻ, động viên lẫn nhau. Linh mục Trần Văn Phát (phụ trách mái ấm Gary) cho biết có những bệnh nhân tại mái ấm có hoàn cảnh đặc biệt, không có người nhà đi kèm. Với những đối tượng như vậy, tình nguyện viên, người nhà của bệnh nhân khác sẽ hỗ trợ họ đi lại, tắm rửa, rửa vết thương... Sự quan tâm, gắn kết giữa các thành viên trong mái ấm khiến họ không đơn độc trên hành trình gian nan chữa bệnh. 

 

Chị Điểu Thị Đất có sức khoẻ ổn định và tinh thần vui vẻ hơn từ ngày về Gary

 

Chị Điểu Thị Đất là ví dụ điển hình. Chị là người dân tộc M’Nông. Từ cách đây 3 năm, chị được chẩn đoán mắc ung thư vú. “Hai con gái đều bận đi làm gánh vác kinh tế. Mỗi lần vô hoá chất, tôi chỉ có một mình. Mỗi tháng tôi đi 2 lần, nhiều khi đóng viện phí xong không đủ tiền trọ và tiền xe đi về. Cách đây 2 năm, tôi được các thầy đón về mái ấm. Các cha, các thầy và mọi người đồng hành giúp đỡ tôi nhiều. Nhờ vậy tôi đỡ vất vả hơn và yên tâm chữa bệnh” - Chị Đất tâm sự. 

 

Sau một ngày điều trị mệt mỏi tại bệnh viện, các thành viên tại mái ấm sẽ có giờ sinh hoạt chung vào buổi chiều. Họ được giải trí bằng các trò chơi trí tuệ, chương trình văn nghệ… Với trẻ em đang sống chung với bệnh hiểm nghèo, tình nguyện viên sẽ cho các bé tham gia các hoạt động giáo dục nhẹ như đọc, hát, vẽ… để các em được tiếp cận kiến thức, diễn tả ước mơ và quên đi nỗi đau bệnh tật.

 

Hình ảnh các bạn sinh viên chiến dịch Xuân tình nguyện đến giao lưu với mái ấm

 

Ngoài ra, mái ấm Gary cũng kết hợp với các nhóm tình nguyện để tổ chức chương trình giao lưu cho thành viên. Hàng năm, mái ấm sẽ có các chuyến du lịch để bệnh nhân giải toả căng thẳng, khám phá thiên nhiên và khơi dậy động lực sống.

 

“Có những bệnh nhân nói với tôi rằng nhờ chuyến đi này mà lần đầu tiên họ mới biết biển trông như thế nào” - Cha Phát chia sẻ. 

 

Để thoả mãn nhu cầu tâm linh cho bệnh nhân, mái ấm còn tổ chức các thánh lễ, các giờ cầu nguyện, phút hồi tâm, giúp bệnh nhân có thêm sức mạnh tinh thần. Từ đó, họ giữ vững niềm tin chiến thắng bệnh tật. 

 

Chính từ những sự quan tâm tưởng chừng đơn giản ấy, những người bệnh tại mái ấm Gary đã có cho mình một tâm hồn lạc quan, vui vẻ. Khi nỗi sợ hãi, sự phiền muộn, lo toan không còn nữa, sức khỏe tăng lên, và bệnh tật cũng vì thế mà bị đẩy lùi.  

 

Tin tức liên quan (82)

Nhìn lại một năm đồng hành cùng bệnh nhân hiểm nghèo

Năm 2021 với những diễn biến của dịch Covid-19 khiến nhiều hoạt động xã hội bị đình trệ, nhưng mái ấm Gary - mái nhà chung của những bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo thì luôn rộng mở đón nhận những ai đang cần một chỗ trú chân trên hành trình điều trị. Hãy cùng Gary nhìn lại những điều mái ấm đã làm được trong suốt một năm qua.

Một năm phục vụ bệnh nhân cận kề cửa tử

Kể từ khi thành lập, mái ấm Naza luôn hết lòng chăm sóc bệnh nhân hiểm nghèo giai đoạn cuối không nơi nương tựa. Năm 2021 cũng không ngoại lệ. Trong những ngày cuối cùng của năm cũ, hãy cùng mái ấm nhìn lại những hoạt động ý nghĩa năm vừa qua.

Mong ước của những bệnh nhân hiểm nghèo dịp cuối năm

Hãy cùng mái ấm Gary lắng nghe một vài ước muốn giản đơn của các bệnh nhân hiểm nghèo tại mái ấm nhé.

Gian nan hành trình điều trị ung thư mùa dịch

Dịch bệnh khiến nhiều bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo tại các tỉnh lẻ gặp khó khăn trong việc tiếp cận dịch vụ y tế và phải gián đoạn quá trình điều trị. Điển hình là trường hợp của Cô Huỳnh Thị Nương (Phú Yên).

Âm thầm phục vụ giữa mùa dịch

Mua bán có thể tạm ngưng, họp chợ có thể tạm dừng, song cứu người là việc không thể chờ đợi. Giữa tâm dịch TP.HCM, linh mục Đinh Trần Thanh Tú vẫn miệt mài làm mọi việc có thể để bảo vệ cho tập thể người bệnh ở Mái ấm Naza.