Trang Chủ / Dự án / Chi tiết dự án

Mái Ấm Mai Tâm

Danh mục Thông tin dự án

Giới thiệu chung
MÁI ẤM MAI TÂM
 
Mái ấm Mai Tâm ra đời với mục đích cưu mang và chăm sóc cho các trẻ em bị nhiễm hoặc chịu ảnh hưởng bởi HIV/AIDS có hoàn cảnh khó khăn. Hiện nay, sau hơn 10 năm hoạt động, mái ấm trở thành gia đình của hơn 80 em có hoàn cảnh đặc biệt, từ sơ sinh cho đến 22 tuổi. Nơi đây, các em được chăm lo về dinh dưỡng, sức khỏe, tạo điều kiện học tập và đặc biệt là có môi trường gia đình để được lớn lên và phát triển.
 
a. Lịch sử hình thành
Vào những năm 2003-2005, Đức Hồng Y Tổng Giám Mục Gioan B. Phạm Minh Mẫn đã lên tiếng mời gọi cộng đoàn dân Chúa, đặc biệt các tu sĩ nam nữ cùng chung tay ngăn chặn đại dịch HIV/AIDS và góp phần xoa dịu nỗi đau của những anh chị em đang sống với căn bệnh này. Biết được công việc phục vụ bệnh nhân của Dòng Camillô, Đức Hồng Y đã mời các tu sĩ Camillians cùng dấn thân vào sứ vụ đặc biệt này.
Ngoài việc cộng tác với cộng đoàn liên tu sĩ Mai Linh, các tu sĩ Camillians còn tham gia các hoạt động truyền thông phòng ngừa HIV/AIDS trong các giáo xứ cũng như chăm sóc bệnh nhân AIDS cuối đời tại nhà. Qua chuỗi hoạt động này, các tu sĩ Camillians đã có cơ hội tiếp xúc với rất nhiều bà mẹ và các trẻ mồ côi nhiễm HIV/AIDS bị bỏ rơi, không nơi nương tựa do sự kỳ thị và sợ hãi của người thân cũng như cộng đồng. Một đề án thành lập trung tâm chăm sóc các bà mẹ, phụ nữ mang thai và trẻ mồ côi chịu ảnh hưởng bởi HIV/AIDS đã được các tu sĩ Camillians đề ra và trình lên Đức Hồng Y. Đề án này trở thành hiện thực khi các tu sĩ mượn được một căn nhà tại trung tâm thành phố để làm nơi trú ngụ cho các bà mẹ và trẻ nhiễm HIV. 
Ngôi nhà đầu tiên được đưa vào sử dụng vào tháng 7 năm 2005 - đánh dấu sự hình thành của Mái ấm Mai Tâm.
 
b. Mục tiêu
Các bà mẹ và trẻ em sống chung với HIV được hòa nhập với cộng đồng qua việc:
- Được chăm sóc giảm nhẹ, hỗ trợ tuân thủ điều trị ARV, tham vấn và xây dựng kiến thức ngăn ngừa lây truyền HIV, chuyển gửi đến các điểm điều trị, hỗ trợ dạy nghề cho các chị (may, thủ công mỹ nghệ…) để tự nuôi sống bản thân.
- Được hỗ trợ chăm sóc tâm lý bao gồm việc chữa lành tâm linh, được hòa giải và phục hồi niềm tin vào cuộc sống.  
- Hỗ trợ thông tin cho cộng đồng, người thân nhằm tăng cường sự cảm thông, giảm kỳ thị đối với người đang sống cùng HIV/AIDS.
 
c. Các hoạt động
+ Chăm sóc và điều trị: Mai Tâm đón nhận những bà mẹ đơn thân và  trẻ mồ côi, sống và chịu ảnh hưởng bởi HIV/AIDS. Với bầu khí gia đình, họ được chăm sóc dinh dưỡng, được nâng đỡ tinh thần, được giáo dục và tiếp cận uống thuốc đặc trị nhằm ngăn chặn sự phát triển của HIV và nâng cao chất lượng cuộc sống.
+ Dự phòng lây nhiễm từ mẹ sang con: Các bà mẹ mang thai được nâng cao nhận thức về HIV/AIDS, được tiếp cận điều trị sớm và được hỗ trợ chăm sóc dự phòng cho trẻ sau khi sinh nhằm ngăn ngừa lây truyền từ mẹ sang con.
+ Giáo dục và chăm sóc liên tục: Ngoài việc chăm sóc và điều trị, các trẻ tại Mai Tâm còn được đến trường để học tập và hoà nhập với cộng đồng, được giáo dục về nhân bản. Mai Tâm còn hỗ trợ học phí và dinh dưỡng hàng tháng cho hơn 300 trẻ sống với HIV có hoàn cảnh khó khăn ngoài cộng đồng. 
+ Dạy nghề: Các bà mẹ đơn thân sống tại Mai Tâm được hỗ trợ học nghề để có công việc tạo thu nhập cho một cuộc sống tự lập.
 
d. Thông tin liên lạc:

• Địa chỉ: số 23, Đường 15, Khu Phố 1, P. Hiệp Bình Chánh, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh.

• SĐT: (+84) 28 6283 3010

• Email: maitam@maitamcenter.org

• Phụ trách: Lm. Gioan Baotixita Phương Đình Toại

Hình ảnh dự án

Nguồn: Mai tâm

Dự án liên quan (5)

MÁI ẤM VỊ HOÀNG

Mái ấm đón nhận những người già trên 60 tuổi có hoàn cảnh neo đơn, không nơi nương tựa, không phân biệt tôn giáo hoặc nơi xuất thân. Ưu tiên cho những người đặc biệt khó khăn.