Trang Chủ / Tin tức / Chi tiết tin tức

Cần làm gì khi có người thân mắc bệnh ung thư?

 

Ung thư là căn bệnh gây nên nhiều đau đớn về cả thể chất và tinh thần đối với người bệnh. Vì vậy, việc chăm sóc người thân mắc phải căn bệnh này đòi hỏi phải có sự chuẩn bị về kiến thức và tâm lý. Dưới đây là những điều người nhà cần lưu tâm khi gia đình có bệnh nhân ung thư. 

 

Chăm sóc về sức khỏe

 

Khi tiếp nhận điều trị ung thư, người bệnh sẽ bước vào một hành trình cần đến sự hỗ trợ của các y bác sĩ. Tùy theo tình hình sức khoẻ và giai đoạn bệnh, người bệnh sẽ được chỉ định thực hiện các phương pháp điều trị phù hợp. Trong khoảng thời gian này, người nhà nên đồng hành cùng bệnh nhân để trở thành điểm tựa cho họ lúc cần thiết.

 

Một người nhà đang thay băng cho người bệnh tại mái ấm Gary

 

Người nhà nên hỗ trợ bệnh nhân thăm khám định kỳ; chuẩn bị giấy tờ cần thiết; nắm bắt những thông tin về tình trạng sức khoẻ, lịch trình tái khám, đơn thuốc… của người thân. Đồng thời, người nhà cũng có thể hỗ trợ công tác điều trị bằng cách cung cấp những triệu chứng của người bệnh, hỗ trợ người bệnh uống thuốc đúng thời điểm, thay băng, rửa vết thương…

 

Một số bệnh nhân khi bệnh diễn biến nặng sẽ gặp khó khăn trong sinh hoạt. Họ cần người nhà giúp đỡ những hoạt động cá nhân như di chuyển, vệ sinh cá nhân, ăn uống… Trong những hoạt động này, người nhà cần có sự nhẫn nại, chu đáo để người bệnh cảm thấy thoải mái, tránh để họ nảy sinh cảm giác bản thân là gánh nặng của gia đình. 

 

Người nhà là người trực tiếp chăm sóc người bệnh trong đời sống hàng ngày. Vì vậy, người nhà nên tham khảo y bác sĩ hoặc các nguồn tin chính thống để có những hiểu biết đúng và đầy đủ về căn bệnh của người thân. Từ đó, chế độ ăn uống, sinh hoạt của người bệnh sẽ hỗ trợ tốt hơn cho quá trình điều trị. 

 

Chăm sóc tâm lý cho người bệnh và chính bản thân

 

Tinh thần đóng vai trò quan trọng trong việc phục hồi của bệnh nhân. Tuy nhiên, hầu hết người bệnh khi trải qua quá trình điều trị ung thư đều mệt mỏi, suy sụp, có tâm lý muốn buông xuôi. Là người đồng hành, người thân nên thường xuyên trò chuyện, động viên tinh thần để người bệnh vượt qua những chướng ngại tâm lý. 

 

Hành trình chiến đấu với ung thư là một hành trình với nhiều đau đớn, dày vò. Điều đó có thể khiến người bệnh có tâm lý không ổn định, dễ gắt gỏng, nóng nảy. Thay vì khó chịu, người nhà nên đặt mình vào hoàn cảnh của người bệnh để thông cảm, thấu hiểu cho những điều họ đang phải gánh chịu. 

 

Chăm sóc đầy đủ về cả sức khỏe lẫn tinh thần giúp bệnh nhân ung thư gia tăng cơ hội sống

 

Hãy xoa dịu và giúp họ được giải toả những cảm xúc tiêu cực bằng cách khuyến khích họ tham gia các hoạt động trị liệu: viết, vẽ, thể dục nhẹ nhàng… Đồng thời, việc duy trì các sở thích cá nhân và các kết nối xã hội trong giai đoạn này cũng cực kỳ cần thiết để tiếp thêm động lực sống cho người bệnh. 

 

Không chỉ riêng người bệnh cần được chăm sóc về tâm lý mà chính người thân cũng cần tự chuẩn bị tinh thần cho chính mình. Người nhà nên giữ cân bằng, đừng để bản thân áp lực hoặc quá tải. Nếu cần thiết, hãy nhờ đến sự giúp đỡ của những người xung quanh. Bên cạnh đó, người nhà cũng cần vững vàng về tâm lý, chấp nhận rằng những điều không mong muốn có thể xảy ra và đối diện với nó bằng góc nhìn tích cực nhất.


 

Chuẩn bị về tài chính

 

Việc điều trị ung thư có thể diễn ra trong nhiều năm, thậm chí là cả đời với chi phí tốn kém. Vì vậy người thân cần phải có sự chuẩn bị nhất định về tài chính. Để tiết kiệm chi phí điều trị, người thân nên đóng và duy trì bảo hiểm y tế cho người bệnh. 

 

Nếu gia đình có hoàn cảnh khó khăn, người thân có thể nhờ đến sự giúp đỡ của một số tổ chức thiện nguyện như mái ấm Gary (hỗ trợ nơi ăn ở cho bệnh nhân đang điều trị tại TP.HCM) hoặc Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư Ngày mai tươi sáng (hỗ trợ chi phí điều trị cho bệnh nhân ung thư có hoàn cảnh khó khăn). 

 

Ung thư là căn bệnh không ai mong muốn mắc phải. Nhưng khi nó xảy đến với người thân của chính mình, điều duy nhất chúng ta có thể làm chăm sóc họ chu đáo về cả thể chất lẫn tinh thần để giúp họ gia tăng cơ hội phục hồi. Đó cũng chính là điều mà mái ấm Gary luôn nỗ lực thực hiện cho tất cả những bệnh nhân lưu trú tại mái ấm. 

 

 

Tin tức liên quan (89)

Thông báo tuyển dụng

Chi Nhánh Doanh Nghiệp Xã Hội Mai Tâm Cơ Sở Chăm Sóc Người Cao Tuổi Vị Hoàng thông báo tuyển dụng

Healing Night – Risen: Không chỉ sống cho mình mà con sống cho nhau

Tối 27/4, đêm nhạc Healing Night – Risen đã diễn ra đầy ấm cúng tại The Adora Center (Hoàng Văn Thụ) với sự tham gia của hơn 1.000 ân nhân và bạn hữu của Mai Tâm Family.

Nơi thấy ánh sáng niềm vui hy vọng trở lại

“Tụi cô đâu có biết nhau, tại vì phòng khám thân thiện nên mọi người cứ ngồi lại là nói chuyện y hệt người thân vậy đó”. Nếu không nói, chắc ai cũng nghĩ các bệnh nhân ở phòng khám đều biết nhau, vì lúc nào nhìn họ cũng trò chuyện rất thân thiết. Thật ra, chẳng ai quen nhau cả. Sự gần gũi đó chỉ đơn giản là vì họ tìm thấy ở nhau, ở phòng khám sự đồng điệu, chia sẻ cho những khó khăn trong đời sống của mình.

[Phỏng vấn cha Toại] Healing Night - Risen: Trước hết là giúp mỗi người chữa lành cho chính mình

Sau nhiều lần trì hoãn do Covid-19, Healing Night lần 2 sẽ chính thức diễn ra vào tối 27/4/2022 tại The Adora Center (431 Hoàng Văn Thụ, phường 4, quận Tân Bình, TP.HCM) với chủ đề “Risen”

Không có ranh giới cho sự tử tế

Nằm trong khuôn viên nhà thờ Đồng Tiến, nhiều người nghĩ rằng phòng khám Mai Khôi - Đồng Tiến chỉ dành cho những bệnh nhân Công Giáo. Thực tế, mỗi ngày phòng khám vẫn đón tiếp rất nhiều bệnh nhân ngoại đạo đến điều trị. Bà Nguyễn Ngọc Mai và bà Vũ Thị Lan là những bệnh nhân như vậy.