Trang Chủ / Tin tức / Chi tiết tin tức

Khẳng định phẩm giá cho phụ nữ sống chung với HIV

Từ những hỗ trợ dành cho các chị, các mẹ sống chung với HIV/AIDS, mái ấm Mai Tâm đang nỗ lực giúp họ phục hồi niềm tin, nâng cao phẩm giá và tái hòa nhập xã hội.

 

Từ ca nhiễm HIV đầu tiên vào năm 1990, phải đến 20 năm sau đại dịch HIV mới được kiểm soát tại Việt Nam. Trong thời gian đó, có hàng trăm ngàn phụ nữ đã trở thành nạn nhân của căn bệnh thế kỷ. Nhiều người trong số họ không có nhà để về, không tự nuôi sống được bản thân và không được tiếp cận với dịch vụ y tế.

 

Một bà mẹ đang chăm sóc các em nhỏ tại Mai Tâm

 

Mong muốn góp phần vào công cuộc phòng chống đại dịch HIV, mái ấm Mai Tâm đã ra đời, trở thành nơi nương náu cho những người dễ tổn thương của xã hội. Mái ấm hiện đang cưu mang 25 phụ nữ sống chung với HIV. Họ đến với mái ấm qua sự giới thiệu của những tấm lòng hảo tâm, các trung tâm chăm sóc sức khỏe và các tổ chức phi chính phủ. 

 

 

Tại đây, họ được tiếp nhận điều trị ARV, chăm sóc giảm nhẹ, tham vấn và giáo dục kiến thức ngăn ngừa HIV. Nhờ vậy, các chị, các mẹ có thể chung sống với HIV như một căn bệnh mãn tính, duy trì sức khỏe ổn định và ngăn ngừa lây nhiễm chéo. Thấu hiểu những suy sụp về tâm lý của các chị, các mẹ, mái ấm luôn đồng hành để chữa lành tâm linh, xoa dịu vết thương tinh thần và khôi phục niềm tin vào cuộc sống của họ.

 

Mở đường cho các thành viên tái hòa nhập xã hội, mái ấm mở ra nhà may tại Gò Vấp để các chị, các mẹ học nghề may, thủ công mỹ nghệ. Ngoài ra, một số chị trở thành bảo mẫu cho các em nhỏ ngay tại mái ấm. Từ việc kiếm ra nhu nhập, các chị, các mẹ có thể tự nuôi sống bản thân, con cái và có thêm động lực cống hiến cho xã hội. Đồng thời, đó cũng là tiền đề để họ nhìn nhận đúng về giá trị của bản thân. 

 

 

Các bà mẹ đang tham gia chương trình trau dồi kỹ năng tại mái ấm

 

Chị T.T.  - bà mẹ đang sống tại mái ấm Mai Tâm cho biết: “Môi trường sống ở mái ấm rất tốt. Chúng tôi được tạo điều kiện ăn ở, thường xuyên được hỏi han, động viên tinh thần. Mọi người ở đây hòa đồng, thân thiết, xem nhau như người nhà. Mái ấm còn tạo công ăn việc làm và trả lương xứng đáng để khẳng định phẩm giá cho những người mang H như chúng tôi”. 

 

Đến nay, chị T.T. cùng con đã sống tại mái ấm Mai Tâm được 13 năm. Hiện chị đang là bảo mẫu, đảm nhận công việc chăm sóc và nuôi dưỡng những em nhỏ tại mái ấm. 

 

Linh mục Đỗ Đức Phú (mái ấm Mai Tâm) cho biết: “Đối với những người sức khỏe không ổn định, trình độ hạn chế Mai Tâm sẽ tạo điều kiện để họ sinh sống và làm việc tại mái ấm. Riêng một số các chị, các mẹ có điều kiện tốt hơn sau khi hồi phục vẫn có thể có cho mình một công việc ngoài xã hội như buôn bán, nhân viên dịch vụ…”.

 

Cùng với việc thay đổi nhận thức của cộng đồng về HIV, tăng cường sự cảm thông dành cho những nạn nhân của căn bệnh thế kỷ, mái ấm Mai Tâm đang nỗ lực từng ngày để giúp các chị, các mẹ sống chung với HIV tái hòa nhập xã hội, xây dựng cuộc sống tự lập như bao người bình thường. 

 
 

Tin tức liên quan (63)

Những triệu chứng phổ biến nhận biết HIV giai đoạn đầu

Việc phát hiện HIV sớm mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh và cộng đồng. Tuy nhiên, trong giai đoạn đầu, các triệu chứng HIV dễ nhầm lẫn với cảm cúm thông thường khiến bệnh nhân bỏ lỡ thời điểm điều trị tốt nhất. Dưới đây là những dấu hiệu nhận biết HIV giai đoạn sơ nhiễm.

Ba giai đoạn nhiễm HIV

Sau khi bị nhiễm HIV, virus bắt đầu tấn công vào hệ miễn dịch, khiến cơ thể suy yếu và dễ mắc các bệnh nguy hiểm. Quá trình này diễn ra thành 3 giai đoạn với thời gian và các triệu chứng biểu hiện khác nhau.

Nên khám sàng lọc ung thư vú nếu có 6 dấu hiệu sau

Ung thư vú là căn bệnh nguy hiểm, đồng thời rất dễ mắc phải. Tuy nhiên, nếu chị em phụ nữ nắm rõ các dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư vú, căn bệnh này hoàn toàn có thể được chẩn đoán sớm và chữa trị kịp thời.

Những thông tin cần biết trước khi điều trị ung thư

Bệnh nhân ung thư chắc chắn sẽ có nhiều thắc mắc về căn bệnh cũng như phương pháp điều trị. Bên cạnh nhờ vào sự tư vấn của bác sĩ, bệnh nhân cũng như người nhà nên tự trang bị một số kiến thức liên quan đến căn bệnh trước khi bắt đầu đưa ra quyết định điều trị.

Hiệu quả của châm cứu trong điều trị di chứng sau tai biến

Phục hồi chức năng là một phần quan trọng việc hồi phục sau tai biến mạch máu não. Trong số rất nhiều phương pháp trị liệu, châm cứu ngày càng được nhiều người tìm đến cũng như được nhiều bệnh viện, phòng khám áp dụng.