Trang Chủ / Tin tức / Chi tiết tin tức

Nhà chung của bệnh nhân ung thư nghèo

Nhà chung của bệnh nhân ung thư nghèo

Ở bệnh viện Ung Bướu, thấy ai không có chỗ ở, nằm lay lắt dọc hành lang người ta đều mách cho rằng hãy đến mái ấm Gary. Ở Gary có chỗ nghỉ ngơi mát mẻ, được lo mỗi bữa ăn và có xe đưa đón đến bệnh viện hàng ngày.

Điểm tiếp sức cho bệnh nhân ung thư

Đầu năm 2014, Mái ấm Gary được khánh thành và đi vào hoạt động, địa chỉ tại 165/2 Tam Châu, Tam Bình, Thủ Đức. Cái tên Gary được đặt theo tên của ông Gary Smuckler – người đầu tiên khởi xướng ý tưởng thành lập mái ấm nhằm phục vụ bệnh nhân ung thư nghèo đang điều trị ở Sài Gòn.

Bữa cơm ấm áp tại Mái ấm Gary

Từ đó đến nay, mái ấm tiếp đón trên 70.000 lượt bệnh nhân và người nhà của họ. Mỗi ngày mái ấm tiếp nhận trung bình 30 người. Do hoàn cảnh khó khăn, những bệnh này khó lòng tìm được một chốn nghỉ ngơi tử tế mỗi lần về Sài Gòn tái khám.

Từ tình trạng không nơi tá túc, đến với Gary họ được chăm lo về mọi mặt. Mái ấm cung cấp chỗ ở và các bữa ăn miễn phí cho bệnh nhân và người thân đi cùng trong suốt quá trình điều trị. Hiện tại, Gary có 12 phòng ở thoáng mát, sạch sẽ. Các bữa ăn được chuẩn bị theo chế độ dinh dưỡng để hỗ trợ việc chữa trị và tăng sức đề kháng cho bệnh nhân. Với những người có chỉ định đặc biệt trong việc ăn uống, mái ấm có bếp ăn riêng để họ tự chế biến món ăn cho mình.

Mỗi ngày, xe đưa rước sẽ đưa bệnh nhân cùng người nhà từ mái ấm đến bệnh viện và từ bệnh viện trở về mái ấm.

Với những hoàn cảnh không có khả năng chi trả viện phí, Mái ấm Gary phối hợp với các nhà hảo tâm thực hiện các dự án chia sẻ một phần chi phí điều trị nhằm giảm bớt gánh nặng tài chính và tạo động lực cho bệnh nhân.

Chị Linh hiện đang lưu trú tại mái ấm Gary để tiện chăm sóc vết thương

Chị Nguyễn Thị Linh (Kiên Giang) là một thành viên quen thuộc của mái ấm Gary. Chị được chẩn đoán mắc ung thư vú cách đây hơn 1 năm. Cứ 3 tuần một lần, chị và con gái lại khăn gói lên Sài Gòn vào thuốc, chờ ổn định để được phẫu thuật.

“Hồi đó mỗi lần đưa mẹ lên khám đều phải thuê nhà trọ chen chúc, chật chội. Mới có gần hai tháng mà mấy chục triệu không thấm vào đâu. Trong lúc bế tắc thì ở bệnh viện tôi nghe người ta nói là đến Gary đi, ở Gary tốt lắm, có mấy thầy chăm sóc tận tình chu đáo, lo ăn uống đi lại. Tôi đưa mẹ qua đây ở tới tận bây giờ” - Con gái chị Linh chia sẻ.

 

 

Chuyến xe đưa đón bệnh nhân cùng thân nhân từ Mái ấm Gary đến bệnh viện

Phục hồi niềm tin vào cuộc sống

Buổi sinh hoạt của các em nhỏ thăm Mái ấm Gary

Công tác tư vấn tâm lý và tâm linh rất được chú trọng tại Mái ấm Gary. Mái ấm luôn đồng hành với gia đình bệnh nhân, giúp họ tích cực đối diện với hoàn cảnh và tìm được sự bình an cả trong buồn đau, mất mát. Với đối tượng trẻ em, Gary thường xuyên tổ chức những hoạt động giáo dục nhẹ như đọc, viết, vẽ, hát…để các em quên đi nỗi đau bệnh tật.

Linh mục Trần Văn Phát - cha phụ trách mái ấm Gary cho biết: “Một trong những đóng góp lớn nhất mà mái ấm Gary mang lại cho bệnh nhân là giúp họ thay đổi về nhận thức. Khi đến đây, được trải nghiệm, phục vụ, lắng nghe, chia sẻ, họ lấy lại được niềm tin vào cuộc sống, tin vào con người và biết trân trọng sức khoẻ của bản thân”.

Đến nay, mái ấm đã trở thành nơi tá túc quen thuộc của nhiều bệnh nhân đến từ khắp các bệnh viện, đặc biệt là Bệnh viện Ung Bướu, Bệnh viện Quận 2 và Bệnh viện Nhi Đồng II. Trung bình mỗi ngày mái ấm đón khoảng 30 người. Các bệnh nhân đến từ nhiều tỉnh thành khác nhau, nhưng đều được chào đón như người thân trong gia đình, được hỗ trợ và chăm sóc tận tình. Đó là động lực để họ vượt lên khỏi nghịch cảnh và sống một cuộc đời mới tốt đẹp hơn.

 

Tin tức liên quan (44)

Chốn cưu mang bệnh nhân nghèo ở TPHCM

“Thế cô có muốn về Mái ấm Gary không? Ở mái ấm sướng lắm, như khách sạn vậy đó” - tại Bệnh viện Ung Bướu, mọi người vẫn thường giới thiệu với nhau như vậy về một mái ấm chuyên hỗ trợ nơi ăn chốn ở miễn phí cho những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Khẳng định phẩm giá cho phụ nữ sống chung với HIV

Từ những hỗ trợ dành cho các chị, các mẹ sống chung với HIV/AIDS, mái ấm Mai Tâm đang nỗ lực giúp họ phục hồi niềm tin, nâng cao phẩm giá và tái hòa nhập xã hội.

Ba hoạt động chăm sóc chính cho người bệnh ở Naza

Người nhiễm HIV/AIDS và lao giai đoạn cuối tại Naza sẽ nhận được sự chăm sóc nhiều mặt để giảm nhẹ cơn đau thể xác lẫn tâm hồn của họ. Những bệnh nhân tại đây đa phần đều là người vô gia cư hoặc bị gia đình ruồng bỏ. Đến với Naza, họ được cung cấp nơi ở, hỗ trợ điều trị y tế và chế độ dinh dưỡng phù hợp để tăng sức khỏe trước các bệnh cơ hội. Ngoài ra, mái ấm cũng có các biện pháp củng cố tâm lý, động viên tinh thần để người bệnh lạc quan, thanh thản hơn trong những ngày cuối đời.

Cần làm gì khi có người thân mắc bệnh ung thư?

Ung thư là căn bệnh gây nên nhiều đau đớn về cả thể chất và tinh thần đối với người bệnh. Vì vậy, việc chăm sóc người thân mắc phải căn bệnh này đòi hỏi phải có sự chuẩn bị về kiến thức và tâm lý. Dưới đây là những điều người nhà cần lưu tâm khi gia đình có bệnh nhân ung thư.

Phòng khám Nhân đạo Kinh 7 sàng lọc nghiêm ngặt bệnh nhân, người nuôi bệnh để phòng dịch Covid-19

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang bùng phát mạnh, Phòng khám Đa khoa Nhân đạo Kinh 7 đã triển khai nhiều biện pháp sàng lọc người bệnh để đảm bảo an toàn cho bà con đến khám bệnh, chữa bệnh cũng như đội ngũ nhân viên y tế tại Kinh 7. Trong thời gian này, phòng khám cũng chỉ tiếp nhận bệnh nhân ở ngay tại địa phương vì việc di chuyển giữa các vùng đã bị hạn chế. Tuy vậy, công tác sàng lọc vẫn được siết chặt và thực hiện nghiêm túc.