Trang Chủ / Tin tức / Chi tiết tin tức

Nhà chung của bệnh nhân ung thư nghèo

Nhà chung của bệnh nhân ung thư nghèo

Ở bệnh viện Ung Bướu, thấy ai không có chỗ ở, nằm lay lắt dọc hành lang người ta đều mách cho rằng hãy đến mái ấm Gary. Ở Gary có chỗ nghỉ ngơi mát mẻ, được lo mỗi bữa ăn và có xe đưa đón đến bệnh viện hàng ngày.

Điểm tiếp sức cho bệnh nhân ung thư

Đầu năm 2014, Mái ấm Gary được khánh thành và đi vào hoạt động, địa chỉ tại 165/2 Tam Châu, Tam Bình, Thủ Đức. Cái tên Gary được đặt theo tên của ông Gary Smuckler – người đầu tiên khởi xướng ý tưởng thành lập mái ấm nhằm phục vụ bệnh nhân ung thư nghèo đang điều trị ở Sài Gòn.

Bữa cơm ấm áp tại Mái ấm Gary

Từ đó đến nay, mái ấm tiếp đón trên 70.000 lượt bệnh nhân và người nhà của họ. Mỗi ngày mái ấm tiếp nhận trung bình 30 người. Do hoàn cảnh khó khăn, những bệnh này khó lòng tìm được một chốn nghỉ ngơi tử tế mỗi lần về Sài Gòn tái khám.

Từ tình trạng không nơi tá túc, đến với Gary họ được chăm lo về mọi mặt. Mái ấm cung cấp chỗ ở và các bữa ăn miễn phí cho bệnh nhân và người thân đi cùng trong suốt quá trình điều trị. Hiện tại, Gary có 12 phòng ở thoáng mát, sạch sẽ. Các bữa ăn được chuẩn bị theo chế độ dinh dưỡng để hỗ trợ việc chữa trị và tăng sức đề kháng cho bệnh nhân. Với những người có chỉ định đặc biệt trong việc ăn uống, mái ấm có bếp ăn riêng để họ tự chế biến món ăn cho mình.

Mỗi ngày, xe đưa rước sẽ đưa bệnh nhân cùng người nhà từ mái ấm đến bệnh viện và từ bệnh viện trở về mái ấm.

Với những hoàn cảnh không có khả năng chi trả viện phí, Mái ấm Gary phối hợp với các nhà hảo tâm thực hiện các dự án chia sẻ một phần chi phí điều trị nhằm giảm bớt gánh nặng tài chính và tạo động lực cho bệnh nhân.

Chị Linh hiện đang lưu trú tại mái ấm Gary để tiện chăm sóc vết thương

Chị Nguyễn Thị Linh (Kiên Giang) là một thành viên quen thuộc của mái ấm Gary. Chị được chẩn đoán mắc ung thư vú cách đây hơn 1 năm. Cứ 3 tuần một lần, chị và con gái lại khăn gói lên Sài Gòn vào thuốc, chờ ổn định để được phẫu thuật.

“Hồi đó mỗi lần đưa mẹ lên khám đều phải thuê nhà trọ chen chúc, chật chội. Mới có gần hai tháng mà mấy chục triệu không thấm vào đâu. Trong lúc bế tắc thì ở bệnh viện tôi nghe người ta nói là đến Gary đi, ở Gary tốt lắm, có mấy thầy chăm sóc tận tình chu đáo, lo ăn uống đi lại. Tôi đưa mẹ qua đây ở tới tận bây giờ” - Con gái chị Linh chia sẻ.

 

 

Chuyến xe đưa đón bệnh nhân cùng thân nhân từ Mái ấm Gary đến bệnh viện

Phục hồi niềm tin vào cuộc sống

Buổi sinh hoạt của các em nhỏ thăm Mái ấm Gary

Công tác tư vấn tâm lý và tâm linh rất được chú trọng tại Mái ấm Gary. Mái ấm luôn đồng hành với gia đình bệnh nhân, giúp họ tích cực đối diện với hoàn cảnh và tìm được sự bình an cả trong buồn đau, mất mát. Với đối tượng trẻ em, Gary thường xuyên tổ chức những hoạt động giáo dục nhẹ như đọc, viết, vẽ, hát…để các em quên đi nỗi đau bệnh tật.

Linh mục Trần Văn Phát - cha phụ trách mái ấm Gary cho biết: “Một trong những đóng góp lớn nhất mà mái ấm Gary mang lại cho bệnh nhân là giúp họ thay đổi về nhận thức. Khi đến đây, được trải nghiệm, phục vụ, lắng nghe, chia sẻ, họ lấy lại được niềm tin vào cuộc sống, tin vào con người và biết trân trọng sức khoẻ của bản thân”.

Đến nay, mái ấm đã trở thành nơi tá túc quen thuộc của nhiều bệnh nhân đến từ khắp các bệnh viện, đặc biệt là Bệnh viện Ung Bướu, Bệnh viện Quận 2 và Bệnh viện Nhi Đồng II. Trung bình mỗi ngày mái ấm đón khoảng 30 người. Các bệnh nhân đến từ nhiều tỉnh thành khác nhau, nhưng đều được chào đón như người thân trong gia đình, được hỗ trợ và chăm sóc tận tình. Đó là động lực để họ vượt lên khỏi nghịch cảnh và sống một cuộc đời mới tốt đẹp hơn.

 

Tin tức liên quan (78)

Âm thầm phục vụ giữa mùa dịch

Mua bán có thể tạm ngưng, họp chợ có thể tạm dừng, song cứu người là việc không thể chờ đợi. Giữa tâm dịch TP.HCM, linh mục Đinh Trần Thanh Tú vẫn miệt mài làm mọi việc có thể để bảo vệ cho tập thể người bệnh ở Mái ấm Naza.

Trở về từ cửa tử

“Cố lên con ơi, nhà mình không có tiền thở máy”. Quằn quại với lá phổi đang khát oxy, anh S. nghe tiếng mẹ gào khóc nức nở bên tai. Anh mở to mắt nhìn mẹ, lồng ngực bỏng rát với những hơi thở đang yếu dần đột nhiên dịu lại.

Mẹ sẽ yêu thương những em nhỏ này như đã yêu con

Sau bao ngày tìm kiếm căn bệnh bí ẩn của con, chị Trần Thị Trầm (tên nhân vật đã được thay đổi) cũng đã có câu trả lời khi cầm trên tay tờ giấy xét nghiệm dương tính HIV. Chị tự hỏi một người sống đàng hoàng, ngay thẳng như mình sao có thể rơi vào tình cảnh này. Riêng câu hỏi ấy mãi tới 13 năm sau chị mới tìm được đáp án.

Mai Tâm Family thay đổi tích cực với mô hình doanh nghiệp xã hội

Từ những cơ sở từ thiện riêng lẻ tự phát với mục đích phục vụ cộng đồng, Mai Tâm Family đã từng bước khắc phục những hạn chế, trở thành một tổ chức xã hội chuyên nghiệp và bền vững.

Mái ấm Mai Tâm tiếp sức cho Bệnh viện Hồi sức Đại học Y Dược

Cuộc sống đã bước vào giai đoạn ‘’bình thường mới’’, nhưng sẽ còn rất lâu nữa mới trở về bình thường cho những người hùng thầm lặng vẫn đang miệt mài ở tuyến đầu. Thao thức trước những hy sinh của họ, Mái ấm Mai Tâm đã có một hành động đẹp nho nhỏ, hy vọng có thể tiếp sức cho các y bác sĩ kiên cường của chúng ta.