Trang Chủ / Tin tức / Chi tiết tin tức

Nơi chắp nối những mảnh đời rạn vỡ

Mái ấm Naza được mở ra để cưu mang những người bệnh HIV/AIDS và bệnh hiểm nghèo giai đoạn cuối với hy vọng sống mong manh. Nhưng điều bất ngờ là chính từ nơi mang lại bình an phút cuối đời, những kỳ tích lại nảy sinh, phục hồi những cuộc đời rạn vỡ về với cuộc sống tốt đẹp hơn.

Hầu hết bệnh nhân khi mới bước chân vào mái ấm Naza đều đã buông xuôi hy vọng sống. Bệnh viện trả về, gia đình từ bỏ, xã hội quay lưng, không còn động lực nào để tiếp tục chuỗi ngày ê chề, đau đớn. Ông A. là một trường hợp như vậy. Mắc bệnh ung thư da giai đoạn cuối, bác sĩ tiên liệu rằng ông chỉ còn sống được nhiều nhất 2 tháng. Không có con cháu bên cạnh làm chỗ dựa tinh thần, tấm thân gầy gò chỉ biết đếm từng ngày về với cát bụi.

Ông A. ngồi sưởi nắng trước sân mái ấm 

Nhưng khi được đón về mái ấm Naza, cuộc đời ông như bước sang một trang khác. Mỗi ngày trôi qua với ông là một ngày hạnh phúc khi được chăm lo đầy đủ về dinh dưỡng, y tế và đời sống tinh thần. Trong sự săn sóc ân cần của các tình nguyện viên và những người cùng cảnh ngộ, ông dần lấy lại tình yêu với cuộc sống. Căn bệnh ung thư của ông thuyên giảm rõ rệt trước sự kinh ngạc của các y bác sĩ. Sau 7 tháng sống tại mái ấm, ông trải qua 1 cuộc phẫu thuật nội khí quản và đang chờ đợi ca phẫu thuật khắc phục rò rỉ thực quản để có thể sinh hoạt bình thường.

Cũng giống như ông A., anh T. đến Mai Tâm với tình hình sức khỏe không mấy khả quan. Từ một người khỏe mạnh, sau một đêm ngủ dậy biến chứng của căn bệnh HIV khiến anh nằm một chỗ 2 năm trời ròng rã. Khi đứng dậy được với một bên chân mất đi cảm giác, anh xông xáo tắm rửa, thay tã, lau vết thương và chăm sóc những bệnh nhân yếu. Anh còn là một đầu bếp rất cừ, nấu ăn ngon và thường xuyên cập nhật thông tin để chế biến những món ăn phù hợp với sức khỏe người bệnh.

Dù phải cần đến nạng để đi lại bình thường, anh T. vẫn thành thục chăm sóc những bệnh nhân nặng nhất ở mái ấm

“Từng trải qua cảm giác nằm liệt giường, không được người thân chăm sóc chu đáo, tôi hiểu người bệnh không cần gì nhiều. Họ chỉ muốn được vệ sinh sạch sẽ, thoải mái, có người trò chuyện mỗi ngày. Vì thế tôi làm cho họ những điều đó” – Anh T. chia sẻ lý do. 

Với anh T., công việc tình nguyện tại Naza không phải cho đi, mà là nhận lại. Nhờ việc “bán nụ cười” cho các bệnh nhân, anh tìm được niềm vui cho chính bản thân và quên đi nỗi đau thể xác đang giày vò mình mỗi ngày.

Từ những người có hy vọng sống mong manh, những bệnh nhân ở Naza dần bình phục và có những thay đổi lớn về  nhận thức

Linh mục Đinh Trần Thanh Tú (phụ trách mái ấm Naza) cho biết: “Có một bệnh nhân từng tâm sự với tôi rằng con ước gì thời gian có thể quay lại để con không đi vào con đường lầm lỡ này. Nhưng sự thật là thời gian không thể quay lại. Việc chúng tôi có thể làm là giúp các bệnh nhân quên đi nỗi đau quá khứ, hòa giải với tha nhân, chấp nhận thực tại và nhìn về tương lai một cách lạc quan nhất. Từ đó, họ trở thành những người tàn nhưng không phế, giúp ích cho đời”.

Chính nguồn năng lượng lạc quan của các tình nguyện viên và nhân viên tại mái ấm Naza đã giúp cho những bệnh nhân như ông A., anh T. vượt qua hiểm cảnh. Để rồi, họ có cái nhìn khác về cuộc đời và thêm động lực quyết tâm sống lại cuộc sống mình một lần nữa ý nghĩa hơn. 

 

Tin tức liên quan (82)

Nhìn lại một năm đồng hành cùng bệnh nhân hiểm nghèo

Năm 2021 với những diễn biến của dịch Covid-19 khiến nhiều hoạt động xã hội bị đình trệ, nhưng mái ấm Gary - mái nhà chung của những bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo thì luôn rộng mở đón nhận những ai đang cần một chỗ trú chân trên hành trình điều trị. Hãy cùng Gary nhìn lại những điều mái ấm đã làm được trong suốt một năm qua.

Một năm phục vụ bệnh nhân cận kề cửa tử

Kể từ khi thành lập, mái ấm Naza luôn hết lòng chăm sóc bệnh nhân hiểm nghèo giai đoạn cuối không nơi nương tựa. Năm 2021 cũng không ngoại lệ. Trong những ngày cuối cùng của năm cũ, hãy cùng mái ấm nhìn lại những hoạt động ý nghĩa năm vừa qua.

Mong ước của những bệnh nhân hiểm nghèo dịp cuối năm

Hãy cùng mái ấm Gary lắng nghe một vài ước muốn giản đơn của các bệnh nhân hiểm nghèo tại mái ấm nhé.

Gian nan hành trình điều trị ung thư mùa dịch

Dịch bệnh khiến nhiều bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo tại các tỉnh lẻ gặp khó khăn trong việc tiếp cận dịch vụ y tế và phải gián đoạn quá trình điều trị. Điển hình là trường hợp của Cô Huỳnh Thị Nương (Phú Yên).

Âm thầm phục vụ giữa mùa dịch

Mua bán có thể tạm ngưng, họp chợ có thể tạm dừng, song cứu người là việc không thể chờ đợi. Giữa tâm dịch TP.HCM, linh mục Đinh Trần Thanh Tú vẫn miệt mài làm mọi việc có thể để bảo vệ cho tập thể người bệnh ở Mái ấm Naza.