Trang Chủ / Tin tức / Chi tiết tin tức

Phòng khám của người nghèo

Khi màn chiều bắt đầu buông thì đó cũng là lúc phòng khám Mai Khôi – Đồng Tiến mở cửa đón người nghèo đến chữa trị. Ở đây không lấy tiền khám, cũng chẳng cần tiền thuốc, đội ngũ bác sĩ tại Mai Khôi - Đồng Tiến dù làm việc không lương nhưng bằng tấm lòng lương y bác ái vẫn hằng ngày rộng vòng tay đón tất cả bệnh nhân bất kể hoàn cảnh.

 

Các bệnh nhân đợi khám bệnh bên ngoài khoa Vật lý trị liệu, phòng khám Mai Khôi - Đồng Tiến

 

Phòng khám Mai Khôi - Đồng Tiến tiền thân là phòng khám Camillô được thành lập vào 15/8/2007 trên bờ kênh Nhiêu Lộc. Sau hai năm hoạt động, vào 15/8/2009, phòng khám chuyển về trong khuôn viên Giáo xứ Đồng Tiền, chính thức đổi tên thành như hiện tại.

 

Mỗi tuần, phòng khám đều chữa bệnh và phát thuốc miễn phí cho hàng trăm bệnh nhân nghèo. Người bệnh không cần có xác nhận hoàn cảnh khó khăn, thậm chí không cần giấy tờ tùy thân vẫn được thăm khám bình đẳng. Linh mục Đỗ Đức Phú – phụ trách phòng khám – cho biết tại đây còn đặc biệt ưu tiên người nào không có bảo hiểm y tế, những người ở vùng sâu vùng xa. “Họ đôi khi cũng rất ngại tiếp cận với các phương tiện điện tử hoặc bệnh viện vì không biết chữ. Cho nên phòng khám tạo điều kiện thuận tiện nhất cho người bệnh để được khám miễn phí và thủ tục đơn giản” – linh mục Phú chia sẻ.

 

Một bệnh nhân đang được điều trị bằng phương pháp điện châm 

 

Đội ngũ bác sĩ tại phòng khám hầu hết đều là những người đã về hưu nhưng có thâm niên trong ngành và vẫn còn tâm nguyện đóng góp. Ngoài ra, phòng khám cũng nhận nhiều sinh viên trường Y tình nguyện đến làm sau giờ học. Nguyên Phát – sinh viên năm 2 trường Y Phạm Ngọc Thạch, đã làm việc tại phòng khám được hơn 1 năm – cho biết anh rất vui với công việc ở đây vì vừa có môi trường học hỏi, vừa có thể phục vụ cho bà con có hoàn cảnh khó khăn. Điểm chung của tất cả tình nguyện viên đó là họ đều đồng ý làm việc không lương để có thể tận tâm giúp đỡ người bệnh một cách chu toàn nhất.

 

Các sinh viên tình nguyện trường Y đang làm việc tại kho thuốc của phòng khám

 

Tuy là phòng khám từ thiện với quy mô nhỏ nhưng Mai Khôi – Đồng Tiến vẫn có các phân khoa và thiết bị chuyên dụng để chăm sóc bệnh nhân. Hiện tại phòng khám đã có 6 khoa: Khoa nội, Vật lý trị liệu, Châm cứu y học cổ truyền, Khám nhi và Khám mắt, Phụ khoa, Nha khoa – mỗi khoa sẽ hoạt động vào các ngày khác nhau trong tuần. Đối với thuốc men, linh mục Đỗ Đức Phú cho biết phòng khám thường xuyên cập nhật các loại thuốc mới, thuốc tốt và đạt tiêu chuẩn để người bệnh được thụ hưởng điều tốt nhất. Các bệnh nhân khi nhận thuốc đều rất vui vì bên cạnh là gói thuốc miễn phí, nó còn biểu tượng cho cơ hội được chạy chữa của họ. Rất nhiều người đã khỏi bệnh từ phòng khám Mai Khôi – Đồng Tiến, qua đó họ lại giới thiệu nhiều bà con đến với phòng khám hơn để lan tỏa sự yêu thương và chữa lành của nơi này.

Tất cả bệnh nhân đều được nhận thuốc miễn phí sau khi khám

 

Phòng khám Mai Khôi - Đồng Tiến

Địa chỉ: Nhà thờ Đồng Tiến, 54 Thành Thái, P.12, Q.10, Tp. Hồ Chí Minh

 

Tin tức liên quan (78)

Âm thầm phục vụ giữa mùa dịch

Mua bán có thể tạm ngưng, họp chợ có thể tạm dừng, song cứu người là việc không thể chờ đợi. Giữa tâm dịch TP.HCM, linh mục Đinh Trần Thanh Tú vẫn miệt mài làm mọi việc có thể để bảo vệ cho tập thể người bệnh ở Mái ấm Naza.

Trở về từ cửa tử

“Cố lên con ơi, nhà mình không có tiền thở máy”. Quằn quại với lá phổi đang khát oxy, anh S. nghe tiếng mẹ gào khóc nức nở bên tai. Anh mở to mắt nhìn mẹ, lồng ngực bỏng rát với những hơi thở đang yếu dần đột nhiên dịu lại.

Mẹ sẽ yêu thương những em nhỏ này như đã yêu con

Sau bao ngày tìm kiếm căn bệnh bí ẩn của con, chị Trần Thị Trầm (tên nhân vật đã được thay đổi) cũng đã có câu trả lời khi cầm trên tay tờ giấy xét nghiệm dương tính HIV. Chị tự hỏi một người sống đàng hoàng, ngay thẳng như mình sao có thể rơi vào tình cảnh này. Riêng câu hỏi ấy mãi tới 13 năm sau chị mới tìm được đáp án.

Mai Tâm Family thay đổi tích cực với mô hình doanh nghiệp xã hội

Từ những cơ sở từ thiện riêng lẻ tự phát với mục đích phục vụ cộng đồng, Mai Tâm Family đã từng bước khắc phục những hạn chế, trở thành một tổ chức xã hội chuyên nghiệp và bền vững.

Mái ấm Mai Tâm tiếp sức cho Bệnh viện Hồi sức Đại học Y Dược

Cuộc sống đã bước vào giai đoạn ‘’bình thường mới’’, nhưng sẽ còn rất lâu nữa mới trở về bình thường cho những người hùng thầm lặng vẫn đang miệt mài ở tuyến đầu. Thao thức trước những hy sinh của họ, Mái ấm Mai Tâm đã có một hành động đẹp nho nhỏ, hy vọng có thể tiếp sức cho các y bác sĩ kiên cường của chúng ta.