Trang Chủ / Tin tức / Chi tiết tin tức

Phòng khám của người nghèo

Khi màn chiều bắt đầu buông thì đó cũng là lúc phòng khám Mai Khôi – Đồng Tiến mở cửa đón người nghèo đến chữa trị. Ở đây không lấy tiền khám, cũng chẳng cần tiền thuốc, đội ngũ bác sĩ tại Mai Khôi - Đồng Tiến dù làm việc không lương nhưng bằng tấm lòng lương y bác ái vẫn hằng ngày rộng vòng tay đón tất cả bệnh nhân bất kể hoàn cảnh.

 

Các bệnh nhân đợi khám bệnh bên ngoài khoa Vật lý trị liệu, phòng khám Mai Khôi - Đồng Tiến

 

Phòng khám Mai Khôi - Đồng Tiến tiền thân là phòng khám Camillô được thành lập vào 15/8/2007 trên bờ kênh Nhiêu Lộc. Sau hai năm hoạt động, vào 15/8/2009, phòng khám chuyển về trong khuôn viên Giáo xứ Đồng Tiền, chính thức đổi tên thành như hiện tại.

 

Mỗi tuần, phòng khám đều chữa bệnh và phát thuốc miễn phí cho hàng trăm bệnh nhân nghèo. Người bệnh không cần có xác nhận hoàn cảnh khó khăn, thậm chí không cần giấy tờ tùy thân vẫn được thăm khám bình đẳng. Linh mục Đỗ Đức Phú – phụ trách phòng khám – cho biết tại đây còn đặc biệt ưu tiên người nào không có bảo hiểm y tế, những người ở vùng sâu vùng xa. “Họ đôi khi cũng rất ngại tiếp cận với các phương tiện điện tử hoặc bệnh viện vì không biết chữ. Cho nên phòng khám tạo điều kiện thuận tiện nhất cho người bệnh để được khám miễn phí và thủ tục đơn giản” – linh mục Phú chia sẻ.

 

Một bệnh nhân đang được điều trị bằng phương pháp điện châm 

 

Đội ngũ bác sĩ tại phòng khám hầu hết đều là những người đã về hưu nhưng có thâm niên trong ngành và vẫn còn tâm nguyện đóng góp. Ngoài ra, phòng khám cũng nhận nhiều sinh viên trường Y tình nguyện đến làm sau giờ học. Nguyên Phát – sinh viên năm 2 trường Y Phạm Ngọc Thạch, đã làm việc tại phòng khám được hơn 1 năm – cho biết anh rất vui với công việc ở đây vì vừa có môi trường học hỏi, vừa có thể phục vụ cho bà con có hoàn cảnh khó khăn. Điểm chung của tất cả tình nguyện viên đó là họ đều đồng ý làm việc không lương để có thể tận tâm giúp đỡ người bệnh một cách chu toàn nhất.

 

Các sinh viên tình nguyện trường Y đang làm việc tại kho thuốc của phòng khám

 

Tuy là phòng khám từ thiện với quy mô nhỏ nhưng Mai Khôi – Đồng Tiến vẫn có các phân khoa và thiết bị chuyên dụng để chăm sóc bệnh nhân. Hiện tại phòng khám đã có 6 khoa: Khoa nội, Vật lý trị liệu, Châm cứu y học cổ truyền, Khám nhi và Khám mắt, Phụ khoa, Nha khoa – mỗi khoa sẽ hoạt động vào các ngày khác nhau trong tuần. Đối với thuốc men, linh mục Đỗ Đức Phú cho biết phòng khám thường xuyên cập nhật các loại thuốc mới, thuốc tốt và đạt tiêu chuẩn để người bệnh được thụ hưởng điều tốt nhất. Các bệnh nhân khi nhận thuốc đều rất vui vì bên cạnh là gói thuốc miễn phí, nó còn biểu tượng cho cơ hội được chạy chữa của họ. Rất nhiều người đã khỏi bệnh từ phòng khám Mai Khôi – Đồng Tiến, qua đó họ lại giới thiệu nhiều bà con đến với phòng khám hơn để lan tỏa sự yêu thương và chữa lành của nơi này.

Tất cả bệnh nhân đều được nhận thuốc miễn phí sau khi khám

 

Phòng khám Mai Khôi - Đồng Tiến

Địa chỉ: Nhà thờ Đồng Tiến, 54 Thành Thái, P.12, Q.10, Tp. Hồ Chí Minh

 

Tin tức liên quan (89)

Thông báo tuyển dụng

Chi Nhánh Doanh Nghiệp Xã Hội Mai Tâm Cơ Sở Chăm Sóc Người Cao Tuổi Vị Hoàng thông báo tuyển dụng

Healing Night – Risen: Không chỉ sống cho mình mà con sống cho nhau

Tối 27/4, đêm nhạc Healing Night – Risen đã diễn ra đầy ấm cúng tại The Adora Center (Hoàng Văn Thụ) với sự tham gia của hơn 1.000 ân nhân và bạn hữu của Mai Tâm Family.

Nơi thấy ánh sáng niềm vui hy vọng trở lại

“Tụi cô đâu có biết nhau, tại vì phòng khám thân thiện nên mọi người cứ ngồi lại là nói chuyện y hệt người thân vậy đó”. Nếu không nói, chắc ai cũng nghĩ các bệnh nhân ở phòng khám đều biết nhau, vì lúc nào nhìn họ cũng trò chuyện rất thân thiết. Thật ra, chẳng ai quen nhau cả. Sự gần gũi đó chỉ đơn giản là vì họ tìm thấy ở nhau, ở phòng khám sự đồng điệu, chia sẻ cho những khó khăn trong đời sống của mình.

[Phỏng vấn cha Toại] Healing Night - Risen: Trước hết là giúp mỗi người chữa lành cho chính mình

Sau nhiều lần trì hoãn do Covid-19, Healing Night lần 2 sẽ chính thức diễn ra vào tối 27/4/2022 tại The Adora Center (431 Hoàng Văn Thụ, phường 4, quận Tân Bình, TP.HCM) với chủ đề “Risen”

Không có ranh giới cho sự tử tế

Nằm trong khuôn viên nhà thờ Đồng Tiến, nhiều người nghĩ rằng phòng khám Mai Khôi - Đồng Tiến chỉ dành cho những bệnh nhân Công Giáo. Thực tế, mỗi ngày phòng khám vẫn đón tiếp rất nhiều bệnh nhân ngoại đạo đến điều trị. Bà Nguyễn Ngọc Mai và bà Vũ Thị Lan là những bệnh nhân như vậy.