Trang Chủ / Tin tức / Chi tiết tin tức

Phòng khám của người nghèo

Khi màn chiều bắt đầu buông thì đó cũng là lúc phòng khám Mai Khôi – Đồng Tiến mở cửa đón người nghèo đến chữa trị. Ở đây không lấy tiền khám, cũng chẳng cần tiền thuốc, đội ngũ bác sĩ tại Mai Khôi - Đồng Tiến dù làm việc không lương nhưng bằng tấm lòng lương y bác ái vẫn hằng ngày rộng vòng tay đón tất cả bệnh nhân bất kể hoàn cảnh.

 

Các bệnh nhân đợi khám bệnh bên ngoài khoa Vật lý trị liệu, phòng khám Mai Khôi - Đồng Tiến

 

Phòng khám Mai Khôi - Đồng Tiến tiền thân là phòng khám Camillô được thành lập vào 15/8/2007 trên bờ kênh Nhiêu Lộc. Sau hai năm hoạt động, vào 15/8/2009, phòng khám chuyển về trong khuôn viên Giáo xứ Đồng Tiền, chính thức đổi tên thành như hiện tại.

 

Mỗi tuần, phòng khám đều chữa bệnh và phát thuốc miễn phí cho hàng trăm bệnh nhân nghèo. Người bệnh không cần có xác nhận hoàn cảnh khó khăn, thậm chí không cần giấy tờ tùy thân vẫn được thăm khám bình đẳng. Linh mục Đỗ Đức Phú – phụ trách phòng khám – cho biết tại đây còn đặc biệt ưu tiên người nào không có bảo hiểm y tế, những người ở vùng sâu vùng xa. “Họ đôi khi cũng rất ngại tiếp cận với các phương tiện điện tử hoặc bệnh viện vì không biết chữ. Cho nên phòng khám tạo điều kiện thuận tiện nhất cho người bệnh để được khám miễn phí và thủ tục đơn giản” – linh mục Phú chia sẻ.

 

Một bệnh nhân đang được điều trị bằng phương pháp điện châm 

 

Đội ngũ bác sĩ tại phòng khám hầu hết đều là những người đã về hưu nhưng có thâm niên trong ngành và vẫn còn tâm nguyện đóng góp. Ngoài ra, phòng khám cũng nhận nhiều sinh viên trường Y tình nguyện đến làm sau giờ học. Nguyên Phát – sinh viên năm 2 trường Y Phạm Ngọc Thạch, đã làm việc tại phòng khám được hơn 1 năm – cho biết anh rất vui với công việc ở đây vì vừa có môi trường học hỏi, vừa có thể phục vụ cho bà con có hoàn cảnh khó khăn. Điểm chung của tất cả tình nguyện viên đó là họ đều đồng ý làm việc không lương để có thể tận tâm giúp đỡ người bệnh một cách chu toàn nhất.

 

Các sinh viên tình nguyện trường Y đang làm việc tại kho thuốc của phòng khám

 

Tuy là phòng khám từ thiện với quy mô nhỏ nhưng Mai Khôi – Đồng Tiến vẫn có các phân khoa và thiết bị chuyên dụng để chăm sóc bệnh nhân. Hiện tại phòng khám đã có 6 khoa: Khoa nội, Vật lý trị liệu, Châm cứu y học cổ truyền, Khám nhi và Khám mắt, Phụ khoa, Nha khoa – mỗi khoa sẽ hoạt động vào các ngày khác nhau trong tuần. Đối với thuốc men, linh mục Đỗ Đức Phú cho biết phòng khám thường xuyên cập nhật các loại thuốc mới, thuốc tốt và đạt tiêu chuẩn để người bệnh được thụ hưởng điều tốt nhất. Các bệnh nhân khi nhận thuốc đều rất vui vì bên cạnh là gói thuốc miễn phí, nó còn biểu tượng cho cơ hội được chạy chữa của họ. Rất nhiều người đã khỏi bệnh từ phòng khám Mai Khôi – Đồng Tiến, qua đó họ lại giới thiệu nhiều bà con đến với phòng khám hơn để lan tỏa sự yêu thương và chữa lành của nơi này.

Tất cả bệnh nhân đều được nhận thuốc miễn phí sau khi khám

 

Phòng khám Mai Khôi - Đồng Tiến

Địa chỉ: Nhà thờ Đồng Tiến, 54 Thành Thái, P.12, Q.10, Tp. Hồ Chí Minh

 

Tin tức liên quan (44)

Chốn cưu mang bệnh nhân nghèo ở TPHCM

“Thế cô có muốn về Mái ấm Gary không? Ở mái ấm sướng lắm, như khách sạn vậy đó” - tại Bệnh viện Ung Bướu, mọi người vẫn thường giới thiệu với nhau như vậy về một mái ấm chuyên hỗ trợ nơi ăn chốn ở miễn phí cho những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Khẳng định phẩm giá cho phụ nữ sống chung với HIV

Từ những hỗ trợ dành cho các chị, các mẹ sống chung với HIV/AIDS, mái ấm Mai Tâm đang nỗ lực giúp họ phục hồi niềm tin, nâng cao phẩm giá và tái hòa nhập xã hội.

Ba hoạt động chăm sóc chính cho người bệnh ở Naza

Người nhiễm HIV/AIDS và lao giai đoạn cuối tại Naza sẽ nhận được sự chăm sóc nhiều mặt để giảm nhẹ cơn đau thể xác lẫn tâm hồn của họ. Những bệnh nhân tại đây đa phần đều là người vô gia cư hoặc bị gia đình ruồng bỏ. Đến với Naza, họ được cung cấp nơi ở, hỗ trợ điều trị y tế và chế độ dinh dưỡng phù hợp để tăng sức khỏe trước các bệnh cơ hội. Ngoài ra, mái ấm cũng có các biện pháp củng cố tâm lý, động viên tinh thần để người bệnh lạc quan, thanh thản hơn trong những ngày cuối đời.

Cần làm gì khi có người thân mắc bệnh ung thư?

Ung thư là căn bệnh gây nên nhiều đau đớn về cả thể chất và tinh thần đối với người bệnh. Vì vậy, việc chăm sóc người thân mắc phải căn bệnh này đòi hỏi phải có sự chuẩn bị về kiến thức và tâm lý. Dưới đây là những điều người nhà cần lưu tâm khi gia đình có bệnh nhân ung thư.

Phòng khám Nhân đạo Kinh 7 sàng lọc nghiêm ngặt bệnh nhân, người nuôi bệnh để phòng dịch Covid-19

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang bùng phát mạnh, Phòng khám Đa khoa Nhân đạo Kinh 7 đã triển khai nhiều biện pháp sàng lọc người bệnh để đảm bảo an toàn cho bà con đến khám bệnh, chữa bệnh cũng như đội ngũ nhân viên y tế tại Kinh 7. Trong thời gian này, phòng khám cũng chỉ tiếp nhận bệnh nhân ở ngay tại địa phương vì việc di chuyển giữa các vùng đã bị hạn chế. Tuy vậy, công tác sàng lọc vẫn được siết chặt và thực hiện nghiêm túc.