Trang Chủ / Tin tức / Chi tiết tin tức

Trưởng thành cùng Mai Khôi - Đồng Tiến

Phòng khám Mai Khôi - Đồng Tiến không chỉ làm từ thiện dành cho mọi người bệnh  hay những người bệnh có hoàn cảnh khó khăn, phòng khám còn là môi trường học hỏi, rèn luyện của nhiều thế hệ bác sĩ, y sĩ, các kỹ thuật viên và các sinh viên thực tập. Với phòng khám nhỏ bé này, có nhiều bác sĩ, y sĩ và kỹ thuật viên trước đây chỉ chỉ là sinh viên y thực tập, này đã trưởng thành, trở thành những con người có tài giúp ích cho xã hội. 

 

Lần đầu bước chân vào phòng khám Mai Khôi - Đồng Tiến, y sĩ Nguyễn Phan Quang mới chỉ là cậu sinh viên năm 1 khoa Y học Cổ truyền. Từ lời giới thiệu của một soeur là tu sĩ thường đến phòng khám giúp cho người bệnh, mà anh tình cờ gặp được soeur trong buổi sinh hoạt tại nhà thờ Đồng Tiến, nên anh biết đến những hoạt động từ thiện giúp ích cho người bệnh. Không chỉ thế, nó còn mang ý nghĩa cao quý trong việc tự nguyện phục vụ. Mong muốn được đóng góp một phần sức lực, anh Quang hăng hái nhận lời về làm tình nguyện viên giúp người bệnh trong nhiều năm qua.

 

Phòng vật lý trị liệu - Nơi anh Quang làm việc suốt 12 năm qua

 

Từ lúc phòng khám mới thành lập được 2 năm, cơ sở vật chất còn đơn sơ, máy móc thiết bị thiếu thốn, nhân sự không đủ, ban ngày anh Quang đi học, chiều về phụ giúp mọi người công việc lặt vặt. Từ những kiến thức được trau dồi trên ghế nhà trường, cùng với sự hướng dẫn của các bác sĩ tại phòng khám, dần dần anh Quang biết thực hiện những thao tác đòi hỏi chuyên môn như việc châm cứu đòi hỏi hiệu quả cho người bệnh. Phòng khám vừa là nơi để anh giúp người vừa là môi trường tốt để anh rèn luyện mỗi ngày. 

 

Ra trường, anh Quang tiếp tục gắn bó với phòng khám, đến nay đã gần 12 năm. Có thể nói, anh là một trong những thế hệ y sĩ đầu tiên trưởng thành cùng Mai Khôi - Đồng Tiến. “Những năm trước, phòng y học cổ truyền tiếp nhận đến 70 - 80 người bệnh. Từ lúc dịch Covid - 19 bùng phát, số lượng bệnh nhân giảm xuống còn 40-50 người. Có lúc cao điểm nhất, có nhiều tình nguyện viên khác phụ giúp, nên tôi cũng không thấy khó khăn vất vả. Chừng nào còn làm việc được, thì chừng ấy tôi còn tiếp tục cống hiến cho phòng khám” - Anh Quang tâm sự. 

 

Nguyên Phát sinh viên y khoa đang chuẩn bị thuốc cho người bệnh

 

Cũng như cậu sinh viên Nguyễn Phan Quang cách đây 12 năm, Trần Nguyên Phát - sinh viên năm 2 ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch đến với phòng khám Mai Khôi - Đồng Tiến với tinh thần phục vụ. “Biết được thông tin về phòng khám trên facebook, mình xin vào đây làm tình nguyện viên. Công việc ở đây rất thú vị, vừa được thực hành kiến thức vừa có thêm nhiều bạn, cùng có chung lý tưởng đó là giúp đỡ được những người bệnh có hoàn cảnh khó khăn” - Nguyên Phát chia sẻ. 

 

Nhiều thế hệ sinh viên ngành y đã trưởng thành cùng sự phát triển của phòng khám

 

Bên cạnh bác sĩ Quang và Nguyên Phát, có nhiều bác sĩ, y sĩ khác chọn Mai Khôi - Đồng Tiến là nơi trau dồi và học hỏi kỹ năng nghề nghiệp. Linh mục Đỗ Đức Phú (phụ trách phòng khám Mai Khôi - Đồng Tiến) cho biết: “Đối với những sinh viên trường y, nơi đây là nơi họ học được cách yêu thương. Chúng tôi tạo điều kiện cho họ làm công việc bác ái, từ đó họ rèn luyện sự kiên nhẫn, cảm thông bao dung với những người bệnh. Đó là điều mà khó có thể tìm thấy ở sách vở, hay ở nơi trường lớp. ”

 

Cùng với sự phát triển, lớn mạnh của Mai Khôi - Đồng Tiến, theo năm tháng những thế hệ sinh viên tình nguyện cũng trưởng thành về cả kiến thức, kỹ năng lẫn đạo đức nghề nghiệp, góp phần làm nhiều người biết đến phòng khám trong những năm qua. 

 

Tin tức liên quan (82)

Nhìn lại một năm đồng hành cùng bệnh nhân hiểm nghèo

Năm 2021 với những diễn biến của dịch Covid-19 khiến nhiều hoạt động xã hội bị đình trệ, nhưng mái ấm Gary - mái nhà chung của những bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo thì luôn rộng mở đón nhận những ai đang cần một chỗ trú chân trên hành trình điều trị. Hãy cùng Gary nhìn lại những điều mái ấm đã làm được trong suốt một năm qua.

Một năm phục vụ bệnh nhân cận kề cửa tử

Kể từ khi thành lập, mái ấm Naza luôn hết lòng chăm sóc bệnh nhân hiểm nghèo giai đoạn cuối không nơi nương tựa. Năm 2021 cũng không ngoại lệ. Trong những ngày cuối cùng của năm cũ, hãy cùng mái ấm nhìn lại những hoạt động ý nghĩa năm vừa qua.

Mong ước của những bệnh nhân hiểm nghèo dịp cuối năm

Hãy cùng mái ấm Gary lắng nghe một vài ước muốn giản đơn của các bệnh nhân hiểm nghèo tại mái ấm nhé.

Gian nan hành trình điều trị ung thư mùa dịch

Dịch bệnh khiến nhiều bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo tại các tỉnh lẻ gặp khó khăn trong việc tiếp cận dịch vụ y tế và phải gián đoạn quá trình điều trị. Điển hình là trường hợp của Cô Huỳnh Thị Nương (Phú Yên).

Âm thầm phục vụ giữa mùa dịch

Mua bán có thể tạm ngưng, họp chợ có thể tạm dừng, song cứu người là việc không thể chờ đợi. Giữa tâm dịch TP.HCM, linh mục Đinh Trần Thanh Tú vẫn miệt mài làm mọi việc có thể để bảo vệ cho tập thể người bệnh ở Mái ấm Naza.